ไขข้อข้องใจเรื่องการดิ้นของลูก ลูกชอบดิ้นมากที่สุดตอนไหน?

34648
ลูกชอบดิ้นมากที่สุดตอนไหน
Subbotina Anna / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ท้องแรกมักจะรู้สึกว่า ลูกเริ่มดิ้น ประมาณเดือนที่ 5  แต่ถ้าคุณแม่ท้องสองจะเริ่มรู้สึกว่า ลูกดิ้น ประมาณปลายเดือนที่ 4  เฉลี่ยแล้วคุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่า ลูกดิ้น ตอนอายุครรภ์ 18-20 สัปดาห์ บางคนก็รู้สึก บางคนก็ไม่รู้สึก ลูกจะเริ่มดิ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ ถี่ขึ้นเรื่อย ๆ และดิ้นมากที่สุดประมาณ 32 สัปดาห์ หรือตอนประมาณ 8 เดือน หลังจากนั้นจะดิ้นน้อยลงเพราะพื้นที่ในท้องของคุณแม่ไม่ใหญ่พอกับการดิ้นของลูกแล้วนั้นเอง ลูกจึงดิ้นได้น้อยลง

ลูกชอบดิ้นมากที่สุดตอนไหน?

เวลาที่ลูกดิ้นมากที่สุดคือ ตอนคุณแม่กำลังหิว ยิ่งช่วงที่ท้องคุณแม่ร้องโครกครากลูกได้ยินก็จะตื่นขึ้น และดิ้นแรงมากกว่าปกติ  ยิ่งช่วงกลางคืนคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นมากกว่าตอนกลางวัน เพราะในตอนกลางวันคุณแม่ทำกิจกรรมหลายอย่าง เลือดก็ไปเลี้ยงร่างกายส่วนของแม่เยอะ จึงทำให้ลูกมีเลือดมาเลี้ยงร่างกายน้อย ลูกจึงดิ้นน้อย แต่ในช่วงกลางคืนที่คุณแม่พักผ่อน ไม่ได้ใช้พลังงานมาก ลูกจึงดิ้นมากกว่าตอนกลางวัน นอกจากจะดิ้นแล้วลูกจะตื่นมาเล่นจนเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่นอนไม่หลับในตอนกลางคืนนั้นเองค่ะ

คุณแม่บางคนสงสัยว่าเวลานอนจะทับตัวลูกหรือไม่  ลูกจะตัวงอหรืออึดอัดไหม นอนท่าไหนดี จริง ๆ แล้วเรื่องนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวล เพราะลูกมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มร่างกายอยู่ ถ้ามีการกดทับทางด้านขวามดลูกก็จะดันถุงน้ำคร่ำไปด้านซ้าย คือถ้าทับด้านไหนมดลูกก็จะดันไปอีกด้านนั้นเองค่ะ ดังนั้นคุณแม่สามารถนอนตะแคง หรือ นอนหงายทางไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวว่าจะทับลูกค่ะ แต่อย่านอนคว่ำนะคะ ลูกแบนแน่นอนค่ะ ^^

ในช่วงที่คุณแม่ท้องอ่อน ๆ จะนอนท่าไหนก็ได้ เพราะมดลูกยังไม่ใหญ่มาก แต่เมื่อเริ่มท้องแก่แล้วคุณแม่ควรนอนท่าตะแคงจะดีที่สุดค่ะ เพราะจะไม่ทำให้ร่างกายไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ เวลานอนตะแคงแล้วต้องการขยับตัวควรใช้มือประคองท้องและพลิกตัวช้า ๆ จะได้ไม่มีอาการเจ็บปวดปีกมดลูกเวลาขยับตัวนั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -