แม่ตั้งครรภ์ ไม่สบาย ควรกินอะไรดี?

19270
แม่ตั้งครรภ์ ไม่สบาย
- Advertisement -

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบาย มีไข้ระหว่างตั้งครรภ์คงทำให้คุณแม่หลายคนไม่สบายตัว และ ไม่สบายใจ เพราะหากจะกินยาอะไรก็กลัวจะกระทบกับลูกในท้อง การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นเราจึงมีคำแนะนำในการเลือกทานอาหารเพื่อลดไข้และเป็นการหลีกเลี่ยงการกินยา มาฝากค่ะ

แม่ตั้งครรภ์ ไม่สบาย ควรกินอะไรดี?

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบายควรกินผักและผลไม้

เนื่องจากในผักและผลไม้มีวิตามินซี และวิตามินเอสูง สารเหล่านี้จะทำให้คุณแม่ที่เป็นไข้ฟื้นตัวได้เร็ว ผักและผลไม้ที่มีวิตามินสูงคือ ฝรั่ง มะขามป้อม มะละกอ มะม่วง สับปะรด ส้ม แคนตาลูป กีวี น้ำมะนาว ควรเน้นทานแบบสดจะทำให้ได้รับวิตามินสูงที่สุดค่ะ

2.คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบายควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ

คุณแม่ควรดื่มน้ำประมาณวันละ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อลดความร้อนในตัว ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่มีไข้ควรจิบน้ำบ่อยๆทั้งวัน ส่วนอาหารควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นน้ำด้วยเช่นกัน เช่น ข้าวต้ม แกงจืด โจ๊ก

3.คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบายลองทานอาหารทะเลดูสิคะ

เพราะในอาหารทะเลจะมีแร่ธาตุสำคัญคือ สังกะสี ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคช่วยต้านการออกฤทธิ์ของแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ทำให้หวัดหายเร็วขึ้นค่ะ

4.คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบายควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคสูง ช่วยป้องกันการเป็นไข้และไม่สบาย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงคือ ตับ เนื้อหมู ถั่วแดง

5.คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบายให้ทานสมุนไพรไทย

ในสมุนไพรไทยบางชนิด เช่น หอม กระเทียม มีสารพฤษเคมีช่วยป้องกันไข้หวัดและยังมีฤทธิ์ทำลายการทำงานของเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย นอกจากนี้กลิ่นของมันยังช่วยให้หายใจคล่อง บรรเทาอาการคัดจมูกได้อีกด้วยค่ะ

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สบายการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารได้เต็มที่ และควรพักผ่อนให้มากๆ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้นกว่าเดิมค่ะ

Photo Cr: weekspregnanttips.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -