6 วิธีดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์

15325
ดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์
- Advertisement -

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์คุณแม่ควรดูแลตัวเองให้มากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า และควรหลีกเลี่ยงที่จะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่สุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย เช่น บริเวณที่อากาศร้อนอบอ้าว ที่ชุมชนแออัด หากอยู่ในช่วงฤดูฝน ถ้าไม่จำเป็นคุณแม่ไม่ควรออกจากที่พักหรือที่ทำงาน เพราะอาจจะทำให้โดนละอองฝนและทำให้ป่วยได้

ส่วนในช่วงหน้าหนาวมีสิ่งที่ต้องระวังคือ เรื่องอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เนื่องจากหน้าหนาวของประเทศไทยนั้นไม่ได้หนาวเย็นตลอดทั้งวัน จะหนาวก็เพียงแค่ช่วงเช้ากับตอนกลางคืน ส่วนกลางวันก็จะมีอากาศร้อน เมื่ออากาศเปลี่ยน ร่างกายของคุณแม่ปรับตัวไม่ทัน ก็จะเป็นหวัดได้ง่ายนั่นเองค่ะ แต่หากคุณแม่หลบเลี่ยงแล้วก็ยังมีอาการป่วยอยู่คุณแม่สามารถดูแลตัวเองได้ดังนี้ค่ะ

6 วิธีดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์

1.เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นหวัด: คุณควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติจากวันละ 6-8 แก้ว ให้ดื่มวันละ 8-10 แก้วขึ้นไปค่ะ

2.เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องเสีย: ให้กินเกลือแร่ หลีกเลี่ยงอาหารมันๆ งดใช้ยาแก้ท้องเสียที่มีส่วนผสมของโซเดียมหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่งเป็นสารต้องห้ามระหว่างตั้งครรภ์ และพักผ่อนให้เพียงพอ

3.เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ปวดศีรษะ: ใช้ผ้าเย็น ประคบเย็น ที่ศีรษะ หรือท้ายทอย ประมาณ 20-30 นาที ถ้าอาการดีขึ้นให้นอนพักสายตานิ่ง อาการจะดีขึ้นตามลำดับค่ะ

4.เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เจ็บคอ: ควรกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นประมาณ ทุกๆ 2 ชั่วโมง

5.เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นไข้: ให้อาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจะทำให้คุณแม่สบายตัว กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย ถ้ามีอาการตัวร้อนให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุณหภูมิปกติเช็ดตามข้อพับและลำคอเพื่อระบายความร้อนออกจากตัวค่ะ

6.เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ปวดหลัง: ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดประคบที่หลัง ทำติดต่อกัน 3-4 ครั้ง ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมงอาการจะดีขึ้นค่ะ

อาการเจ็บป่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์ บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ดังนั้นคุณแม่อาจต้องกินยาเพื่อช่วยลดอาการเจ็บป่วยเพื่อให้หายเร็วขึ้น แต่ในช่วง 3 เดือนแรกคุณหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์กินยามากนัก เพราะเป็นช่วงที่ทารกกำลังสร้างและพัฒนาระบบอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นการกินยาบางตัวอาจมีผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ให้เป็นอันตรายได้นั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -