ถึงเวลาคลอดลูก.. เบ่งแบบนี้ไม่ออกแน่

41983
เบ่งคลอดลูกไม่ออก
- Advertisement -

คุณแม่ที่เตรียมตัวคลอดจนกระทั่งลูกมาจ่อตรงช่องคลอดแล้ว แต่เบ่งยังไงก็ไม่ออกซักที เบ่งแล้วเบ่งอีกลูกก็ยังไม่ออก ปัญหานี้มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ กับคุณแม่ท้องแรก สาเหตุที่ทำให้คุณแม่เบ่งลูกไม่ออกมีหลายประการ ดังนี้ค่ะ

4 สาเหตุที่ทำให้คุณแม่เบ่งคลอดลูกไม่ออก

1.เบ่งคลอดเร็วเกินไป

ถ้าคุณแม่เริ่มเบ่งตั้งแต่ปากมดลูกยังเปิดไม่หมด จะทำให้ เบ่งลูกไม่ออก และยังทำให้ปากมดลูกบวม ยิ่งทำให้การคลอดลำบากมากขึ้น ดังนั้น คุณแม่ต้องรอให้ถึงเวลาเมื่อปากมดลูกเปิดเต็มที่ และให้หัวลูกลงต่ำลงมาถึงระดับเดียวกับปากช่องคลอด เมื่อมีลมเบ่ง คุณแม่จึงเริ่มเบ่ง เบ่งเพียงไม่กี่ครั้งลูกก็จะคลอดออกมาเองค่ะ

2.เบ่งคลอดขึ้นหน้า

เมื่อถึงเวลาเบ่งคลอด ลมเบ่งมาแล้วให้คุณแม่สูดหายใจให้มากที่สุด เมื่อเริ่มเบ่งให้คุณแม่ก้มหน้าชิดคาง และเริ่มเบ่งให้ลมไปทางก้น แต่ถ้าคุณแม่เบ่งแล้วแหงนหน้าขึ้นลมเบ่งก็จะไปขึ้นหน้า หน้าคุณแม่ก็จะแดง บางคนเส้นเลือดตรงตาขาวแตกก็มีค่ะ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาเบ่งให้ก้มหน้าชิดคางเบ่งลงข้างล่างอย่างเดียวค่ะ

3.เบ่งคลอดสั้นเกินไป

คุณแม่บางคน เบ่ง ๆ หยุด ๆ พอลูกกำลังจะออกมาคุณแม่หยุดเบ่ง ลูกก็ไหลกลับเข้าไปอีก ถ้าเบ่ง ๆ หยุด ๆ แบบนี้ลูกก็จะเข้า ๆ ออก ๆ อยู่อย่างนั้น คุณแม่ก็จะเหนื่อยเปล่า ดังนั้นคุณแม่ควรเบ่งให้ยาวสุด ๆ ให้ลูกออกมาทีเดียวในการเบ่งคลอดแต่ละครั้ง ถ้าเบ่งได้แบบยาว ๆ เบ่งไม่กี่ทีลูกก็ออกมาแล้วค่ะ

4.บิดตัวไปมาเวลาเบ่งคลอด

เมื่อคุณแม่ปวดท้องมากก็จะบิดตัวไปมาเพื่อคลายความเจ็บปวด แต่เมื่อถึงเวลาเบ่งคุณแม่ควรนอนให้ตรง เพราะถ้าเริ่มเบ่งแล้วคุณแม่ยังคอยบิดตัวไปมา สะโพกและปากทางคลอดก็เอียงไปเอียงมา ลูกก็จะออกมายากนั่นเองค่ะ

จากที่กล่าวมานั้น การเบ่งคลอดลูก เป็นเรื่องสำคัญมาก ลูกจะคลอดออกมาได้หรือไม่อยู่ที่การเบ่งของคุณแม่ ดังนั้นการฝึกเบ่งคลอดและมีสมาธิระหว่างการเบ่งคลอด เป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ

Photo Cr: scarymommy.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -