3 อาการนี้คุณแม่ที่มี ‘ภาวะแท้งคุกคาม’ ควรหมั่นตรวจสอบ

124393
ภาวะแท้งคุกคาม
MilanMarkovic78 / shutterstock
- Advertisement -

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เคยมี ภาวะแท้งคุกคาม ส่วนมากมักจะมีอาการแท้งในครรภ์ต่อมา แต่คุณแม่บางคนก็ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปค่ะ หากไปพบคุณหมอและทำการอัลตร้าซาวด์ดูพบตัวอ่อนปกติ หัวใจเด็กเต้นปกติ รกยังเกาะตัวได้ดี ถ้าเป็นแบบนี้ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ต่อไปได้ค่ะ สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแท้งคุกคามควรดูอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยตลอดการตั้งครรภ์ดังนี้

3 อาการนี้คุณแม่ที่มี ‘ภาวะแท้งคุกคาม’ ควรหมั่นตรวจสอบ

1.ดูปริมาณเลือดที่ออก

เลือดที่ออกมาต้องน้อย หรือ เลือดหยุดไหล ถ้าไหลมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมาแถวหน้าขาถือว่าไม่ดีต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

2.เลือดเป็นสีดำ

ถ้าคุณแม่พบว่ามีเลือดออกเป็นสีดำคล้ำ ๆ ถือว่าดีกว่าเลือดที่ออกเป็นสีแดง เพราะเลือดสีดำเป็นเลือดที่คั่งค้างอยู่ ถ้าจะไหลออกมาก็เป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวล แต่ถ้าเลือดที่ออกเป็นสีแดง แปลว่ามีเลือดออกมาใหม่ ๆ สด ๆ อาจจะเกิดจากการที่รกลอกตัวก่อนกำหนด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่นอนค่ะ ให้รีบพบแพทย์ทันที

3.ปวดแต่ท้องน้อย

ถ้าคุณแม่มีอาการปวดท้องน้อย ปวดมากขึ้นเรื่อย บีบเป็นระยะ ๆ เป็นพัก ๆ เหมือนปวดประจำเดือนถือว่าเป็นอาการที่ไม่ดี เพราะมดลูกอาจกำลังบีบตัวอาจทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ ถ้ามีอาการปวดดังนี้ควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ แต่ถ้าปวดเล็ก ๆ น้อย หรือท้องแข็ง ไม่ถี่ขึ้นถือว่ายังปลอดภัยอยู่ค่ะ

ถ้าคุณแม่มีอาการแท้งคุกคาม คุณหมออาจต้องฉีดยากันแท้งให้ ยากันแท้งคือยาในกลุ่มฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ยานี้จะทำให้รกทำงานได้ดีขึ้น แต่การฉีดยานี้ไม่ได้ช่วยปกป้องการแท้งได้ทั้งหมด เพราะถ้าการแท้งเกิดจากตัวเด็กยานี้ก็ไม่สามารถช่วยได้ค่ะ สิ่งที่ดีที่สุดคือการนอนพักผ่อนให้มากที่สุด หยุดทำงาน ห้ามยกของหนัก เดินไปเข้าห้องน้ำได้ตามปกติ ทำอย่างไรก็ได้ให้ร่างกายเกิดการกระทบกระเทือนน้อยที่สุด เพราะการนอนนิ่ง ๆ จะทำให้รกที่ลอกตัวหยุดการลอกตัวได้ ที่ลอกตัวไปแล้วก็จะสมานติดกลับเข้าไปเหมือนเดิม ดังนั้นเมื่อเกิดอาการแท้งคุกคาม ต้องดูให้แน่ใจว่าเกิดจากอะไร จะได้ป้องกันและดูแลตัวเองได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -