6 วิธี..ดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด

118638
ดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด
6 วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด
- Advertisement -

การดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับคุณแม่ที่คลอดด้วยการผ่าคลอดนั้นควรศึกษาไว้ เพราะ หลังจากผ่าคลอด คุณแม่จะฟื้นตัวช้ากว่าคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติค่ะ

6 วิธี..ดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด

1. ควรดูว่าตัวเองมีไข้หรือไม่ ไข้สูงแค่ไหน เพราะอาจมีการอักเสบจากแผล หรือมดลูกอักเสบ หรืออาการคัดเต้านมก็ทำให้มีไข้ได้ค่ะ

2. สังเกตว่าแผลที่ผ่าตัดมีอาการบวมแดงหรือไม่ ปกติแล้วหลังจากผ่าคลอดแล้วแผลผ่าคลอดจะดีขึ้นเรื่อย ๆ  เวลาเดินก็อาจจะเป็นบ้างแต่อาการจะค่อย ๆ หายไปเอง แต่ถ้าเหมือนมีอาการหนักขึ้นให้รีบแจ้งคุณหมอค่ะ

3. เวลาลุกหรือนั่งเตียงให้ตะแคงตัวเท่านั้น ค่อย ๆ ใช้มือยันตัวลุกขึ้นในท่าตะแคงหรือนอนลงก็ควรใช้ท่านี้ เพราะท่านี้จะไม่ทำให้คุณแม่เจ็บแผลมากค่ะ

4. เวลานอนควรปรับเตียงให้หัวสูงขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อให้แผลตรงหน้าท้องหย่อนไม่ตึง จะได้ไม่เจ็บแผลมากค่ะ

5. มดลูกข้างในต้องไม่ปวดมากขึ้น แต่จะรู้สึกว่ามีการบีบตัวของมดลูก เพราะหลังคลอดแล้วมดลูกจะบีบตัวเพื่อกลับสู่อุ้งเชิงกราน ยิ่งให้ลูกดูดนมมดลูกก็จะยิ่งบีบตัวกลับคืนสู่สภาพเดิมเร็วขึ้น ประมาณ 2 สัปดาห์ มดลูกก็จะเข้าสู่สภาพเดิม เมื่อลองคลำดูก็จะไม่พบก้อนมดลูก สิ่งที่ต้องระวังคือ การตกเลือด เพราะเป็นเรื่องอันตรายที่สุดสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด ถ้ามดลูกบีบตัวไม่ดีอาจทำให้ตกเลือดได้ค่ะ

6. สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด หลังจากผ่าคลอด และนอนพักผ่อนในวันแรกอาจจะยังไม่รู้สึกว่ามีน้ำคาวปลาไหลออกมามาก แต่พอลุกขึ้นจากเตียงอาจจะมีน้ำคาวปลาไหลทะลักออกมาพร้อมเลือดเป็นก้อน ๆ ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องตกใจ นั่นเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ผ่าคลอด ไม่ใช่อาการตกเลือด น้ำคาวปลา 3 วันแรกจะมีสีแดงสดและจะค่อย ๆจางลงเรื่อย ๆ จนน้ำคาวปลาหมดไปเองค่ะ สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดน้ำคาวปลาจะน้อยกว่าคุณแม่คลอดเองเพราะตอนผ่าคลอดคุณหมอจะใช้ผ้าสะอาด ๆ เช็ด และทำความสะอาดเยื่อบุต่าง ๆ ในโพรงมดลูกให้แล้วนั้นเองค่ะ

การดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ ถ้าปวดแผลก็กินยาแก้ปวด และเพียงสังเกตอาการร่วมที่มีความเสี่ยงอื่น ๆ แค่นี้การพักฟื้นหลังผ่าคลอดก็จะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

Photo Cr:mainlinedoulas.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ