คุณพ่อ กำลังใจคนสำคัญของคุณแม่ในการคลอด

17413
คุณพ่อ กำลังใจคนสำคัญของคุณแม่ในการคลอด
- Advertisement -

ในยามที่ผู้หญิงเราตั้งครรภ์ก็มักจะมีอารมณ์หลาย ๆ อย่าง ทั้งหงุดหงิด ขี้โมโห ขี้น้อยใจ ขี้งอล ขี้อ้อน และต้องการความรัก ต้องการคนคอยดูแลตลอดเวลา ก็ขึ้นอยู่ว่าคุณแม่แต่ละคนจะมีอารมณ์แบบไหนบ้าง และผู้ที่จะทำให้อารมณ์ต่างๆของคุณแม่หายไปได้ดีที่สุด ก็เป็นคุณพ่อนี่ละค่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่คุณแม่คลอดลูก เพราะคุณแม่จะมีอารมณ์หลาย ๆ แบบ ทั้งตื่นเต้น กลัว กังวลใจ รู้สึกไม่มั่นคง หันไปทางไหนก็เจอแต่คนไม่รู้จัก พอเริ่มปวดท้องมาก ๆ ก็อยากจะร้องแต่ก็เกรงใจคุณพยาบาลหรือคุณแม่เตียงข้าง ๆ ตอนนี้แหละค่ะที่คุณแม่ต้องการกำลังใจจากคุณพ่อเป็นอย่างมาก ตอนนี้แหละค่ะ ที่จะรู้สึกคิดถึงคุณพ่อที่สุดของที่สุด เพราะถ้ามีคุณพ่อคอยปลอบคอยให้กำลังใจอยู่ข้าง ๆ คุณแม่จะมีแรงสู้ มีแรงเบ่งมากกว่าเดิมหลายเท่าค่ะ

ถ้าคุณพ่อได้เข้าไปในห้องคลอดกับคุณแม่ด้วยก็จะเป็นเรื่องดีค่ะ เพราะคุณพ่อจะได้เห็นถึงความเจ็บปวดและความเหน็ดเหนื่อยจากการรอคลอดลูก ได้เห็นว่าคุณแม่ต้องลำบากแค่ไหนกว่าจะคลอดลูกมาได้ ที่นี้เวลาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันคุณพ่อก็จะมีความเห็นอกเห็นใจคุณแม่มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

แต่การที่คุณพ่อจะเข้าไปให้กำลังใจคุณแม่ในห้องคลอดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เพราะบางโรงพยาบาลก็ไม่อนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปค่ะ โดยเฉพาะโรงพยาบาลรัฐบาลมีเพียงไม่กี่ที่เท่านั้นที่อนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปให้กำลังใจคุณแม่ การที่โรงพยาบาลไม่ให้คุณพ่อเข้าไปด้วยนั้นอาจจะเป็นเพราะว่าในวัน ๆ หนึ่งมีผู้มารอคลอดลูกในห้องรอคลอดเป็นสิบ ๆ คน ถ้าคุณพ่อเข้าไปด้วยทุกคนคงเดินวุ่นวายกันมากเกินไป พยาบาลและหมออาจจะทำงานไม่สะดวกนั้นเองค่ะ และเพื่อความปลอดภัยของทารกจากการโดนสวมรอยของแก๊งขโมยเด็กอีกด้วยค่ะ

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนส่วนมากจะให้คุณพ่อเข้าห้องคลอดด้วยได้เนื่องจากมีการแบ่งห้องแยกไว้ต่างหากเพื่อความสะดวก แต่อย่างไรแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสอบถามกับทางโรงพยาบาลให้แน่ใจนะคะ ว่านโยบายของโรงพยาบาลนั้นอนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปด้วยหรือไม่..?

การเข้าไปอยู่ในห้องคลอดพร้อมคุณแม่ที่กำลังจะคลอดลูกเป็นประสบการที่ดีมาก ๆ สำหรับคุณพ่อ ดังนั้น ถ้ามีโอกาสคุณพ่อไม่ควรพลาดโอกาสนี้ไปนะคะ เตรียมกล้องถ่ายรูป หรือ วีดีโอเพื่อบันทึกภาพความประทับใจไว้ด้วยก็ดีค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -