การใช้ยาระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด

21726
การใช้ยาระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด
- Advertisement -

ยาระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บท้องมากเกินไปซักระยะหนึ่ง เพราะคุณแม่แต่ละคนจะทนกับความเจ็บปวดได้ไม่เท่ากัน และถ้าปล่อยให้คุณแม่เจ็บปวดมากจนเกิดความเครียดจะส่งผลเสียในการคลอด คือ อาจทำให้คุณแม่คลอดยากและใช้เวลารอคลอดนานเกินไป

ยาที่ใช้ระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด มีดังนี้

1.ยาชาเฉพาะที่

คุณหมอจะฉีดยาเฉพาะที่ให้กับคุณแม่ที่ต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอดด้วยคีมหรือเครื่องดูดสูญญากาศ โดยคุณหมอจะฉีดยาเข้าตรงผนังช่องคลอดบริเวณข้าง ๆ กระดูกก้นกบของคุณแม่  ฤทธิ์ของยาชาจะไปสกัดกั้นไม่ให้ปลายประสาทส่งผ่านความรู้สึกเจ็บปวดไปยังสมองค่ะ

2.ยาแก้ปวดกลุ่มเมอร์ฟีน

คุณหมอจะฉีดยาเข้าไปที่บริเวณกล้ามเนื้อหรือเส้นเลือดดำในปริมาณน้อย ยาจะออกฤทธิ์กดความเจ็บปวดที่เซลล์ประสาทในสมองและไขสันหลังภายใน 20 นาที

นอกจากยาสองตัวที่แนะนำไปจะมียาตัวอื่นอีก เช่น ยานอนหลับ ยาคลายเครียด ยาแก้ปวดชนิดสูดดม แต่ในปัจจุบันไม่นิยมใช้กันแล้วค่ะ

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด มีผลข้างเคียงดังนี้

1.คุณแม่จะรู้สึกง่วงซึม ไม่ค่อยรู้ตัว จดจำช่วงเวลาระหว่างคลอดไม่ได้

2.ยาชาที่ฉีดเข้าไปในตัวคุณแม่ ถ้าฉีดในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้คุณแม่ชาไปถึงหน้าอก  แน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก หรือถ้าร้ายแรงอาจหายใจเองไม่ได้และอาจทำให้เสียชีวิตได้

3.ทารกอาจได้รับผลข้างเคียงของยา อาจทำให้มีอาการง่วงซึมหลังคลอด และไม่ยอมดูดนม

4.อาจมีปฏิกิริยาจากการกระตุ้นเพื่อให้ตอบสนองบางอย่างช้าลง

5.ยาอาจไปกดการหายใจของลูก อาจอาจหายใจช้าหรือหยุดหายใจได้ค่ะ

ยาระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การจะใช้ยาระงับความเจ็บปวดคุณหมอจะดูว่าคุณแม่คนไหนควรจะใช้หรือไม่ต้องใช้ สำหรับคุณแม่ที่ต้องใช้เพราะมีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุ เช่น ทารกอยู่ในท่าขวาง ทารกท่าก้น ทารกหงายหน้าขึ้น ทารกมีขนาดใหญ่มาก ซึ่งมีหลาย ๆ เหตุผลที่ทำให้คุณแม่แต่ละคนเจ็บครรภ์คลอดไม่เหมือนกันจึงจำเป็นต้องใช้ยาค่ะ

Photo Cr: lostpedia.wikia.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -