คุณแม่ใกล้คลอด เตรียมตัวไปโรงพยาบาลกันเถอะ!

คุณแม่ใกล้คลอด

คุณแม่ใกล้คลอดทั้งหลายเมื่อสัญญาณการคลอดมาถึง คุณแม่จะรู้ตัวเองว่าต้องเดินทางไปโรงพยาบาลได้แล้ว แต่จะเดินทางไปอย่างไรนั้นก็ควรคิดไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย ในเรื่องของการเดินทางไปโรงพยาบาล สิ่งที่ คุณแม่ใกล้คลอด ต้องคำนึงถึงในการเตรียมตัวไปโรงพยาบาล มีดังนี้

9 สิ่งที่คุณแม่ใกล้คลอดต้องคำนึงถึง ในการเตรียมตัวไปโรงพยาบาล

1. หากบ้านอยู่ไกลโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ ควรเผื่อเวลาออกเดินทางให้ไวขึ้น

2. เช็คเส้นทางจราจรให้ดีว่าควรไปเส้นทางไหน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติด

3. ช่วงที่ไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ควรตรวจสอบดูให้เรียบร้อยว่า วันที่จะมาคลอดเมื่อมาถึงโรงพยาบาลแล้ว ห้องคลอดอยู่ที่ไหน หรือต้องไปติดต่อตรงไหน


4. ถ้าใช้รถส่วนตัวในการเดินทางไปคลอด คุณพ่อ หรือ ผู้ขับรถ ควรเช็ครถให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง เช่น ลมยาง น้ำมัน แบตเตอรี่

5. ขณะนั่งรถคุณแม่ใกล้คลอดควรนั่งข้างหลัง เผื่อมีอาการปวดท้องระหว่างเดินทางได้มีพื้นที่พอให้คุณแม่เปลี่ยนท่าทาง  เพื่อคลายความเจ็บปวด

6. ควรเตรียมผ้าผืนใหญ่ ๆ ไว้ในรถ เผื่อคุณแม่มีอาการน้ำเดินขณะเดินทาง

7. ถ้าคุณแม่เจ็บท้องคลอดตอนอยู่คนเดียว ควรโทรเรียกศูนย์แท็กซี่ให้มารับ หรือ ถ้ามีเหตุฉุกเฉินปวดท้องมาก มีเลือดออก ให้โทรเรียกรถพยาบาลและบอกรายละเอียดของเส้นทางมารับให้ละเอียด

8. ห้ามคุณแม่ขับรถไปโรงพยาบาลเองขณะปวดท้องเจ็บครรภ์คลอดเด็ดขาด

9. ถ้าคุณแม่ปวดท้องคลอดกะทันหัน อย่าเพิ่งกังวลหรือตกใจ ถ้าอีกไม่ไกลจะถึงโรงพยาบาลให้เดินทางต่อไป เพราะการคลอดลูกต้องใช้เวลารอซักพัก แต่ถ้าโรงพยาบาลยังอยู่อีกไกล ให้จอดรถและโทรเรียกรถพยาบาล หรือ แวะสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ดูแลและทำการคลอดฉุกเฉินให้ค่ะ

การเตรียมตัวไปคลอด เป็นเรื่องสำคัญมาก ก่อนที่จะมีอาการบ่งชี้ว่าช่วงเวลาคลอดใกล้มาถึงแล้ว คุณแม่และคุณพ่อควรเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพราะการคลอดเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่ออยู่ในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ