การคุมกำเนิดหลังคลอด มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

67443
- Advertisement -

การคุมกำเนิดหลังคลอด มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

หลังจากที่คลอดลูกแล้ว คุณแม่ควรคิดถึงเรื่องการคุมกำเนิดทันที ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งนะคะ เพราะว่าหลังคลอดลูกแล้ว คุณแม่จะมีไข่ตกเร็วสุดภายใน 3 สัปดาห์แรกหลังคลอด แล้วหลังจากนั้นอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้นควรหาวิธีการคุมกำเนิดเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อนนะคะ

การคุมกำเนิดหลังคลอด เลือกแบบไหนดีนะ?

1. ยาเม็ดคุมกำเนิด

มี 2 แบบ คือ เอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน  คุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ควรทานยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยที่สุดหรือที่ไม่มีเลยจะดีมาก เพราะฮอร์โมนตัวนี้จะส่งผลให้การผลิตของน้ำนมน้อยลง ควรเลือกกินยาคุมที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะดีกว่าและสามารถหาซื้อได้ง่าย คุณแม่สามารถสอบถามคุณหมอหรือเภสัชกรได้เลยค่ะ คุณแม่จะได้รับคำแนะนำอย่างดีที่สุดแน่นอนคะ

2. ฉีดยาคุมกำเนิด 

เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง ซึ่งเป็นที่นิยมอันดับ 2 รองจากการกินยาคุม ซึ่งวิธีการฉีดยานี้โอกาสพลาดมีน้อยมากแต่ต้องฉีดให้ตรงเวลาตามที่คุณหมอนัดนะคะ เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่ด้วยค่ะ เนื่องจากไม่มีผลต่อคุณภาพและปริมาณของน้ำนม ยาฉีดคุมกำเนิดจะเริ่มฉีดใน 4 สัปดาห์หลังคลอด การฉีดยาคุมแต่ละครั้งสามารถคุมกำเนิดไปได้นาน 3 เดือน แต่ต้องมาฉีดตามเวลาที่คุณหมอนัดนะคะ

3. ยาคุมกำเนิดชนิดฝัง 

ยาคุมชนิดฝังจะมีลักษณะเป็นแท่งซิลิโคนขนาดประมาณก้านไม้ขีด ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ตัวยาที่บรรจุข้างในเป็นยาชนิดเดียวกันกับยาคุมกำเนิดแบบฉีด โดยคุณหมอจะฝังไว้ที่ใต้ท้องแขน โดยจะมีผลคุมกำเนิดได้นาน 3-5 ปี ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง เมื่อถอดออกแล้วสามารถมีลูกได้เลย

อ่านต่อหน้าถัดไปคลิก >>

1    2

- Advertisement -