10 วิธีแก้ปัญหา “ลูกกัดหัวนมแม่”

30871
- Advertisement -

โดยปกติแล้วลูกน้อยจะเริ่มกัดหัวนมแม่ตอนที่ฟันเริ่มจะขึ้น เพราะลูกมีอาการคันเหงือก เมื่อหัวนมไปโดนเหงือกลูกจะรู้สึกคัน ๆ รู้สึกรำคาญจึงทำให้งับหัวนมแม่แรง ๆ คุณแม่บางคนเมื่อลูกกัดก็อดทนไม่ว่ากล่าวลูก ยอมให้ลูกดูดนมต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เด็กบางคนไม่รู้ว่าทำแบบนี้แล้วแม่เจ็บก็จะทำต่อไป ดังนั้นเมื่อลูกเริ่มกัดหัวนมแม่ คุณแม่ควรมีวิธีแก้ไขดังนี้ค่ะ

10 วิธีแก้ปัญหา ลูกกัดหัวนมแม่

1. เมื่อลูกกัดหัวนมแม่ คุณแม่อย่ารีบดึงหัวนมออกทันที ต้องค่อย ๆ ดึงเพราะถ้ารีบดึงลูกจะยิ่งกัดแรงขึ้นคุณแม่จะเจ็บมากกว่าเดิมค่ะ

2. เวลาให้ลูกกินนมเมื่อรู้ว่าช่วงนี้ลูกจะเริ่มกัดหัวนมให้เอานิ้วไว้ใกล้ ๆ เต้านมพอลูกเริ่มกัดก็ให้สอดนิ้วเข้าปากลูกเพื่อกันและดึงหัวนมออกค่ะ

3. เมื่อลูกกัดแล้วให้คุณแม่ทำเป็นสะดุ้ง และบอกลูกอย่างจริงจังว่า อย่ากัด แม่เจ็บ อย่าไปยิ้มเล่นด้วยนะคะ เดี๋ยวลูกจะเข้าใจว่าคุณแม่เล่นด้วย ก็จะกัดทุกครั้งที่กินนมค่ะ

4. ปิดเสื้อทันทีไม่ให้ลูกดูดนม หลังจากคุณแม่ดุลูกแล้วว่าทำแบบนี้แม่เจ็บแล้วไม่ได้ผล ให้ปิดเสื้อเลิกให้นมทันที วางลูกลงไม่ให้ดูดต่อ ลูกจะรู้ว่าทำแบบนี้ไม่ดี และจะไม่ทำอีกค่ะ

5. ถ้าลูกกัดหัวนมแรง ๆ แล้วไม่ยอมปล่อยปากให้คุณแม่ดันหน้าลูกเข้าเต้านมให้ลูกหายใจไม่ค่อยสะดวก เดี๋ยวลูกจะปล่อยปากออกมาเองค่ะ อย่าทำโวยวายหรือทำเป็นตกใจมากเดี๋ยวลูกจะกลัวและไม่กล้าเข้าเต้าคุณแม่อีกค่ะ

6. เลือกเวลาให้นมลูกถ้าเป็นไปได้ คุณแม่ควรสังเกตว่าลูกชอบกัดหัวนมเวลาไหน เด็กบางคนชอบกัดตอนหิว บางคนกัดตอนจะนอน ให้คุณแม่สังเกตและเลือกเวลาให้นมลูกช่วงอื่นค่ะ

7. เด็กบางคนจะกัดนมแม่ตอนที่น้ำนมคุณแม่ไหลไม่พอกับความต้องการของลูก หรือลูกยังกินไม่อิ่ม ดังนั้นตัวคุณแม่เองต้องกระตุ้นร่างกายตัวเองให้ผลิตน้ำนมให้พอกับที่ลูกต้องการค่ะ

8. ถ้าลูกเริ่มกัดหัวนมเพราะฟันจะขึ้นมีอาการคันเหงือก ให้หาพวกยางกัดหรือผลไม้ให้ลูกเวลาลูกไม่กินนมจะช่วยลดการกัดหัวนมแม่ได้ดีค่ะ

9. เวลาให้นมลูกควรโอบกอด และจ้องตาลูก ให้ความอบอุ่นกับลูก เมื่อลูกไม่กัดหัวนมก็ควรชมเชยลูก เค้าจะรู้สึกมีความสุขและรับรู้ได้ค่ะ

10. ให้ลูกอมหัวนมให้ลึก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้หัวนมโดนเหงือกลูกโดยตรง เพราะลูกอาจจะรู้สึกคันเหงือกและทำให้ ลูกกัดหัวนมแม่ ได้ค่ะ

ลูกกัดหัวนมแม่ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ที่ให้นมลูกต้องเจอ และส่วนมากจะเป็นตอนช่วงเวลาที่ลูกฟันกำลังจะขึ้น เมื่อคุณแม่โดนลูกกัดหัวนมต้องรีบหาวิธีแก้ไข อย่าปล่อยให้ลุกลาม เพราะอาจทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บเต้านมจนอักเสบไม่สามารถให้นมลูกได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ และสำหรับคุณแม่ที่มีอาการหัวนมแตก หรือเจ็บหัวนมเมื่อลูกกัด ให้ลองใช้น้ำนมของคุณแม่เองทาที่หัวนม จะช่วยลดอาการเจ็บหัวนมได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -