ไขข้อข้องใจ! ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน?

87959
ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน?
- Advertisement -

คุณแม่ที่ตั้งใจมีลูกหลาย ๆ คน ควรวางแผนไว้ว่าจะคลอดแบบธรรมชาติ เพราะถ้าคลอดเองแบบธรรมชาติจะมีลูกกี่คนก็แล้วแต่สภาพร่างกาย และความพร้อมของคุณแม่ แต่เมื่อถึงเวลาต้องคลอดลูกจริง ๆ เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นมาทำให้ต้องผ่าคลอด ก็จะทำให้การวางแผนมีลูกหลายคนต้องกลับมาคิดกันใหม่ เพราะการผ่าคลอดมีข้อเสียและข้อจำกัดบางอย่างที่คุณแม่ไม่สามารถทำได้อย่างคุณแม่ที่คลอดเองธรรมชาติค่ะ

ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน?

โดยปกติแล้วคุณแม่ที่ ผ่าคลอดบุตร คุณหมอจะแนะนำให้มีลูกแค่ 2 คนเท่านั้น และเว้นช่วงการมีลูกห่างกัน 2 ปี เพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนร่างกายและกันเรื่องแผลที่ผ่าจะแยก หรือเรื่องมดลูกแตก ดังนั้นหลังผ่าคลอดควรเว้นระยะไปสักนิดถ้าต้องการมีลูกคนต่อไป เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ

แต่ในปัจจุบัน คุณแม่ผ่าคลอดบางคน ผ่าคลอดลูก 3-4 คน ก็มีมาแล้ว หรือ บางคนเว้นช่วงยังไม่ถึงปี ก็ตั้งครรภ์คนต่อไปเลยแบบนี้ก็มีค่ะ คุณแม่ผ่าคลอด จะมีลูก 2 คน 3 คน หรือ 4 คน ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด คุณหมอจะดูข้อจำกัดของคุณแม่ที่เคยผ่าคลอดมาแล้ว ดังนี้

1.อายุของคุณแม่มากเกินไปหรือไม่

2.แผลผ่าคลอดครั้งที่แล้ว หนาบางแค่ไหน

3.มีพังผืดที่ท้องมากเกินไปหรือไม่ ถ้ามีมากไม่สมควรผ่าคลอดอีกค่ะ

4.โรคประจำตัวที่อาจจะแทรกซ้อนรุนแรงขณะที่ตั้งครรภ์

ในกรณีคุณแม่ที่ ผ่าคลอด แล้วต้องการมีลูกมากกว่า 2 หรือ 3 คนขึ้นไปคุณหมอจะตรวจร่างกายของคุณแม่อย่างละเอียด เช่น ตรวจภายใน ตรวจมดลูก และโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้น คุณแม่ผ่าคลอด ที่ต้องการมีลูก 3-4 คนขึ้นไปต้องดูแลร่างกายตัวเองให้มากกว่าปกติและทำตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดเท่านั้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -