8 เคล็ดลับ คุณแม่หลังคลอดกินอย่างไร..ไม่ให้อ้วน


คุณแม่หลังคลอด หลาย ๆ ท่านมักจะมีปัญหากวนใจตามมาแน่ ๆ เลย คือเรื่องน้ำหนักและไขมันส่วนเกินที่ติดมาด้วย น้ำหนักและไขมันนี้จะสะสมอยู่ในร่างกายของคุณแม่ขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อคลอดลูกออกไปแล้วน้ำหนักและไขมันบางส่วนยังคงอยู่ในร่างกายของคุณนั่นเอง

ดังนั้นหลังคลอดลูกแล้ว เมื่อร่างกายกลับมาฟื้นตัวคุณแม่ควรเริ่มลดน้ำหนักเพื่อเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับคืนมาค่ะ คุณแม่หลังคลอดสามารถเผาผลาญพลังงานง่าย ๆ ด้วยการกิน ดังนี้ค่ะ

8 เคล็ดลับ คุณแม่หลังคลอดกินอย่างไรไม่ให้อ้วน

1.กินอาหารเช้า : การกินอาหารเช้าเหมือนเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายทำงาน ระบบเผาผลาญในร่างกายก็จะทำงานได้ดีมากขึ้น  คุณแม่ควรเน้นอาหารเช้าที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวไม่ขัดสี ผลไม้ อาหารโปรตีนที่ไม่ติดมัน เป็นต้น

2.แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ และกินบ่อย ๆ : ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่ากินมื้อใหญ่ หรือจะแบ่งการกินให้เหมือนตอนท้องก็ได้ค่ะ


3.เน้นอาหารที่เป็นโปรตีน : ถ้าเป็นไปได้ควรกินทุกมื้อ และไม่ควรกินอาหารที่ติดมัน

4.กินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง : อาหารที่มีโพแทสเซียมจะมีแร่ธาตุที่จำเป็นในการควบคุมกระบวนการต่าง ๆของเซลล์ในร่างกายค่ะ

5.กินปลาเยอะ ๆ : กรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลาจะมีเอนไซม์ที่ใช้ในการเผาผลาญไขมันได้ดีค่ะ

6.ดื่มน้ำเยอะ ๆ : การดื่มน้ำเยอะ ๆ พอกับที่ร่างกายต้องการจะทำให้ร่างกายมีความสมดุลค่ะ

7.ดื่มชาเขียว : ในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ EGCG ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าปกติค่ะ

8.กินอาหารที่มีเครื่องเทศ : เช่น พริกไทย เครื่องเทศเผ็ดร้อน จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าปกติ 20 % ค่ะ

การกินอาหารต่าง ๆ ที่แนะนำไปข้างต้นจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าปกติหลายเท่าค่ะ เพียงแค่ กิน กิน กิน อย่างที่บอกไว้คุณแม่ก็สามารถผอมลงได้โดยไม่ต้องอดอาหารค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ