ตั้งชื่อลูกอย่างไร ให้ลูกรู้สึกดีในอนาคต


เมื่อรู้ว่ากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องเตรียมไว้เพื่อลูกแน่ ๆ คือ การตั้งชื่อ เมื่อว่าที่คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าได้ลูกเพศไหน สามารถหาชื่อที่เหมาะสมไว้ให้ลูกได้เลยค่ะ อย่าคิดว่าเร็วไป ค่อยตั้งตอนหลังคลอดก็ได้ สิ่งนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

เพราะบางคนคิดชื่อให้ลูกอยู่หลายเดือนยังคิดชื่อที่เหมาะสมไม่ออกเลยก็มีค่ะ การตั้งชื่อลูกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่คิดจะตั้งก็ตั้ง ต้องดูหลายอย่างเลยค่ะ ที่สำคัญคือชื่อที่คุณกำลังจะตั้งให้ลูกนั้นต้องคำนึงด้วยว่าควรตั้งแบบไหนดีลูกจะรู้สึกดีได้ตอนโต

ชื่อที่พ่อแม่คิดว่าดีแล้ว ลูกก็จะไม่รู้สึกอะไรกับชื่อตอนเด็ก แต่เมื่อเริ่มโตเข้าโรงเรียนลูกจะรู้ว่าชื่อนี้ดีกับตัวลูก หรือชื่อนี้ ทำให้ลูกรู้สึกแย่ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าควรจะตั้งชื่อลูกอย่างไร ให้ลูกรู้สึกดีในอนาคต

7 เคล็ดลับ ตั้งชื่อลูกอย่างไร ให้ลูกรู้สึกดีในอนาคต

1.ไม่ควรตั้งชื่อลูกให้ช้ำกับคนอื่น  หรือ ชื่อทั่ว ๆ ที่คนนิยมตั้งกัน

เพราะเมื่อลูกของคุณโตขึ้นเมื่อถึงวัยเรียนแล้วเด็กในห้องมีชื่อซ้ำ ๆ กัน เมื่อเวลาคุณครูเรียกขาลชื่อลูกของคุณ ก็ต้องเรียกนามสกุลของลูกคุณตามไปด้วย

2.พยายามอย่าตั้งชื่อที่ดูธรรมดาเกินไปไม่มีความหมาย


เมื่อโตขึ้นเด็กจะรู้สึกว่าชื่อตัวเองนั้นไม่มีความน่าสนใจ ลองคิดดูสิคะ เมื่อเวลาคุณครูหรือเพื่อน ๆ ถามความหมายของชื่อลูกของคุณ แล้วลูกตอบไม่ได้หรือไม่รู้ความหมาย เขาจะรู้สึกอย่างไร

3.ไม่ควรตั้งชื่อที่ดูแปลกประหลาดเกินไป

คุณพ่อคุณแม่บางคนคงเคยได้ยินข่าวดาราหลาย ๆ คนที่นิยมเปลี่ยนชื่อตัวเองให้ดูแปลกไม่เหมือนใคร แต่อย่างน้อยเขาก็มาเปลี่ยนชื่อเอาทีหลังเมื่อเขาโตแล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ลองคิดดูสิคะ หากคุณตั้งชื่อลูกของคุณให้แปลกแบบนั้นบ้างเมื่อเวลาถูกเพื่อน ๆ หรือคนอื่นเรียก เด็กจะรู้สึกว่าตัวเองแปลกประหลาดไปจากเพื่อน ๆ คนอื่น

4.พยายามอย่าตั้งชื่อที่ยาวจนเกินไป

ในการตั้งชื่อให้ลูกนั้นนอกจากต้องคำนึงเรื่องความหมายที่ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือเรื่องความยาวของชื่อ คุณต้องไม่ลืมนึกถึงนามสกุลด้วย บางคนนามสกุลยาวอยู่แล้ว พอตั้งชื่อที่ยาวเกินไปเวลาลูกต้องเขียน ชื่อ-นามสกุล ลงในสมุดการบ้านหรือเมื่อโตขึ้นต้องเขียนลงบนใบสมัครงานคงใช้เวลาไม่น้อยเลย

5.หลีกเลี่ยงชื่อที่เอามาจากตัวละครในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์

อย่างที่เคยเป็นข่าวดังว่ามีคุณพ่อคุณแม่แห่ตั้งชื่อตามละครดังทางช่อง 3 เรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพ เป็นจำนวนมาก โดยแต่ละชื่อก็เป็นชื่อที่ไพเราะและมีความหมายที่ดี แต่คุณพ่อคุณแม่ควรคิดเผื่อวันข้างหน้าเมื่อลูกเข้าโรงเรียนอาจโดนเพื่อนล้อเลียนได้ง่ายกว่าชื่อเด็กคนอื่น

6.ไม่ควรตั้งชื่อที่สะกดยาก ๆ

เดี๋ยวนี้พ่อแม่นิยมตั้งชื่อลูกที่สะกดยาก ๆ อ่านยาก  เพราะคิดว่าดูแปลกและน่าจดจำ แต่สำหรับคนอื่นคงไม่สามารถสะกดชื่อลูกของคุณได้ถูกต้องในครั้งแรก ดังนั้นลูกของคุณก็จะต้องเสียเวลามาคอยสะกดชื่อให้คนอื่นเข้าใจทุกครั้ง นั่นคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่

7.ควรเลี่ยงชื่อที่โบราณ หรือ เชยเกินไป

คุณพ่อคุณแม่บางคนอยากให้ลูกมีชื่อที่มีความหมายที่ดี จึงพยายามหาชื่อที่โบราณสักหน่อยเพราะคิดว่าชื่อที่โบราณนั้นต้องมีความหมายที่ดี แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคิดถึงวันที่ลูกโตด้วยค่ะ เพราะถ้าชื่อที่ตั้งให้ลูกนั้นโบราณจนเกินไปอาจทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับชื่อนั้นก็ได้ค่ะ

 

ชื่อลูกมีความสำคัญกับตัวลูกมากเพราะชื่อจะบ่งบอกความเป็นตัวตนของลูกตั้งแต่เด็กยันโต ชื่อของลูกที่พ่อแม่ตั้งให้ดีจะทำให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองสูง และการตั้งใจตั้งชื่อให้ลูกด้วยตัวเอง ยังแสดงถึงความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกมากอีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ