ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเลี้ยงดูเด็ก ตอนที่ 1

81532
ความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
- Advertisement -

ความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

ความเชื่อ และพวกพิธีการต่าง ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเกิดของคนสมัยก่อนมีพิธีการหลายอย่าง เมื่อได้รับฟังหรือเคยได้ยินตามกันมา คุณพ่อและคุณแม่ควรจะพิจารณาก่อนนำไปปฏิบัติ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับตัวคุณแม่และลูกน้อย

ความเชื่อบางเรื่องบางอย่างที่คนโบราณสอนมา บ้างก็มีประโยชน์มีเหตุมีผลสามารถนำมาปรับใช้ได้ แต่บางเรื่องก็ไม่มีเหตุมีผลเอาซะเลย แถมบางครั้งยังส่งผลที่ร้ายแรงต่อ แม่และลูกน้อย อีกด้วย

ความเชื่อสมัยก่อน ที่เกิดขึ้นมาก็เนื่องจากการแพทย์สมัยก่อนนั้นไม่ได้ก้าวหน้าเหมือนกับในสมัยปัจจุบันนี้ การคลอดหรือการเลี้ยงดูเด็กจึงเป็นไปตามสภาพของการเป็นอยู่ในสมัยนั้น ๆ ประกอบกับผู้หญิงสมัยก่อนมักมีความกลัวในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เช่น กลัวผี กลัวตาย กลัวฟ้ากลัวฝน และกลัวการคลอดบุตร

เด็กที่คลอดในสมัยก่อนนั้นถ้าอยู่ในท่าผิดธรรมชาติในการคลอดเช่น เด็กอยู่ในท่าขวาง เด็กไม่กลับหัว หรือคลอดก่อนกำหนดเหตุการณ์เหล่านี้มักทำให้เด็กเสียชีวิตสิ่งเหล่านี้จึงบั่นทอนจิตใจของคุณแม่สมัยก่อนมาก

เมื่อมีคำสอนหรือข้อปฏิบัติอะไรที่ว่าต่อกันมาว่าจะทำให้เด็กคลอดง่ายหรือไม่เป็นอันตรายต่อ แม่และเด็ก คนสมัยก่อนจึงทำและปฏิบัติตาม ๆ กันมา ต่างกับสมัยปัจจุบันนี้ที่การแพทย์พัฒนาไปมาก เครื่องมือทางการแพทย์ ก็มีมากมายที่จะสามารถช่วยให้แม่และเด็กปลอดภัยจากการคลอดลูกค่ะ

ความเชื่อของคนโบราณเกี่ยวกับเรื่องหญิงตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกอ่อน (ตอนที่ 1 )

1.ห้ามหญิงมีครรภ์ไปงานศพ

คนโบราณมักจะเตือนลูกหลานที่ตั้งครรภ์อยู่ว่าห้ามไปงานศพนะ ห้ามไปเยี่ยมคนป่วยที่อาการหนัก ห้ามดูการคลอดลูก ข้อห้ามเรื่องพวกนี้ไม่ได้มีผลที่จะทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีอันตรายแต่อย่างใด

แต่ก็ถือว่าเป็นความหวังดี เพราะพวกผู้ใหญ่คงไม่ต้องการให้เราไปเห็นเรื่องที่เศร้าสลดใจ เรื่องคนตาย เพราะอาจทำให้จิตใจซึมเศร้าได้  หรืออย่างเรื่องห้ามดูคนคลอดลูก เพราะอาจจะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ เกิดความกลัวว่าการคลอดลูกนั้นลำบากและดูเจ็บปวดทรมาน อาจทำให้จิตใจเศร้าหมองและวิตกกังวัลได้ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ควรจะทำจิตใจให้ สดชื่น แจ่มใส ไม่วิตกกังวลจนเกินไปนะคะ

2. สะดือคว่ำสะดือหงาย ได้ลูกชายหรือลูกหญิง

เมื่อเข้าช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ หรือช่วงสัปดาห์ที่ 28 ขึ้นไปนั้น หน้าท้องของคุณแม่จะขยายใหญ่มาก และตรงช่วงรูสะดือจะง้ำปิดรูสะดือ ถ้าง้ำบนเราจะเรียกกันว่าสะดือคว่ำ ถ้าง้ำล่างจะเรียกว่าสะดือหงาย

“โบราณว่าไว้ ถ้าสะดือหงาย ทายว่าจะได้ลูกผู้ชาย ถ้าสะดือคว่ำ ทายว่าจะได้ลูกผู้หญิง”

“แต่จากการที่ศึกษาในด้านนี้มาแล้วพบว่า เรื่องสะดือคว่ำ หรือ หงายนี้ไม่เกี่ยวกับเพศของเด็กในท้องเลยค่ะ “

โอกาสที่จะได้ลูกชายหรือหญิงนั้น มีเปอร์เซ็นต์เท่ากันค่ะ เดี๋ยวนี้ความเจริญทางด้านการแพทย์มีมากขึ้นสามารถทำการตรวจสอบทารกในครรภ์ได้ด้วยการอัลตร้าซาวด์ได้เลยค่ะว่าจะได้ลูกชายหรือหญิง แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าถึงปัจจุบันจะมีเครื่องอัลตร้าซาวด์แล้วก็ยังมีบางบ้านชอบใช้ความเชื่อโบราณแบบนี้อยู่ด้วย

3. ห้ามสระผม อาบน้ำ ตัดเล็บ เดือนแรกหลังคลอด

ข้อห้ามอันนี้ไม่มีเหตุผลชี้แจงเลยค่ะ แต่เห็นว่ามีหลายครอบครัวปฏิบัติตามกันด้วยนะคะ คือเดือนแรกที่คลอดลูกออกมานี้ ไม่มีการสระผม ตัดเล็บ อาบน้ำ เลยค่ะ ทั้งคุณแม่และลูก

ข้อห้ามนี้ไม่ควรปฏิบัติตามเลยนะคะ  เพราะว่าการไม่อาบน้ำ ไม่สระผม จะทำให้ร่ายกายสกปรกทั้งแม่และลูกเลยค่ะ ร่างกายก็จะสะสมไปด้วยเชื้อโรคต่าง ๆ จะส่งผลทำให้ไม่สบายได้ทั้งแม่และลูกเลยค่ะ ควรจะทำให้ร่างกายสะอาดไว้จะดีที่สุดค่ะ

แล้วต้องอย่าลืมนะคะว่าพอครบ 1 เดือนคุณหมอก็จะนัดให้ไปตรวจหลังคลอดด้วยค่ะ ลองนึกถึงสภาพตอนที่ต้องไปหาคุณหมอดูนะคะ ถ้าต้องไปพบคุณหมอเพื่อตรวจหลังคลอดด้วยสภาพที่ไม่ได้ทำความสะอาดร่ายกายมา 1 เดือนจะเป็นยังไง

อ๊ะ ๆ.. เรื่องความเชื่อต่าง ๆ ของคนโบราณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเลี้ยงดูเด็กยังไม่หมดแค่นี้นะคะ เห็นว่ามีอีกเยอะเลยขอแบ่งเป็นตอน ๆ ไปนะคะ 😉

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -