โรคแพ้ภูมิตัวเองคืออะไร เกิดจากอะไร?

268832
โรคแพ้ภูมิตัวเองคืออะไร
- Advertisement -

โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ โรค เอส แอล อี (Systemic Lupus Erythematosus – SLE) เป็นโรคที่เกิดจากภูมิต้านทานตัวหนึ่งในร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงไป ภูมิต้านทานชนิดนี้เป็นโปรตีนในเลือดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แอนติบอดี้ ซึ่งโดยปกติแล้ว แอนติบอดี้ ตัวนี้จะคอยดักจับสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย แต่ถ้าเป็นโรคนี้จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราไม่สามารถแยกแยะระหว่างสิ่งแปลกปลอมที่ต้องคอยดักจับตามปกติได้ แถมยังสร้างออโต้แอนติบอดี้ขึ้นมาโจมตีร่างกายของตนเอง ซึ่งหากเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายก็อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ยังไม่ชี้ชัด แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่อาจจะเกิดมาจากเหตุผลดังนี้

 • เกิดจากพันธุกรรม
 • ภาวะติดเชื้อบางชนิด, โดยเฉพาะเชื้อไวรัส
 • ฮอร์โมนเพศหญิง
 • แสงแดดโดยเฉพาะ แสงอุลตร้าไวโอแลต
 • การตั้งครรภ์
 • ยาบางชนิด

สังเกตอาการว่าจะเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือไม่ จากอาการดังต่อไปนี้

 • เมื่อมีไข้ไม่ทราบสาเหตุ นานเป็นเดือน
 • เมื่อมีผื่นคันที่หน้าโดยเฉพาะเวลาถูกแสงแดด
 • เมื่อมีผมร่วงมากขึ้น
 • เมื่อมีอาการบวมตามหน้าตามเท้า
 • เมื่อมีอาการปวดบวมตามข้อ

ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นตามร่างกาย | โรคแพ้ภูมิตัวเอง

อาการทางผิวหนัง : ผู้ป่วยจะมีผื่นเกิดขึ้นที่บริเวณใบหน้าตั้งแต่บริเวณสันจมูกไปที่บริเวณโหนก แก้มทั้ง 2 ข้างเป็นรูปคล้ายผีเสื้อ (butterfly rash) หรือที่เรียกว่า Malar rash นอกจากนี้ผู้ป่วยมักจะมีผื่นขึ้นหรือมีอาการคันเฉพาะบริเวณที่ถูกแสงแดด (photosensitivity) หรือมีผื่นเป็นวง ๆ เป็นแผลเป็นตามหน้าและหลังศรีษะหรือใบหู (discoid lupus) หรือมีอาการปลายมือปลายเท้าขาวซีดเวลาโดนความเย็น ผู้ป่วยบางรายจะมีแผลในปาก โดยเฉพาะบริเวณเพดานปากเป็น ๆ หาย ๆ ผมจะร่วงเยอะมากในช่วงที่มีอาการรุนแรง

อาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ : ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดข้อต่าง ๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อไหล่ ข้อเข่า หรือข้อเท้า อาจจะมีอาการบวมแดงหรือเบี้ยวผิดรูปร่าง  แต่จะไม่ถึงกับทำลายข้ออย่างโรคข้ออักเสบรูห์มาตอยด์ นอกจากนี้อาจมีอาการปวดหรืออักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นร่วมด้วย

อาการทางไต : ไตเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีการอักเสบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง (เอส แอล อี) ผู้ป่วยที่มีไตอักเสบจะมีอาการบวมบริเวณเท้า 2 ข้าง หน้า หนังตา หรือบวมทั้งตัว เราพบว่าผู้ป่วยเหล่านี้จะมีไข่ขาวรั่วออกมาในปัสสาวะจำนวนมาก รายที่มีอาการรุนแรงขึ้นจะมีความดันโลหิตสูงขึ้น มีปัสสาวะออกน้อยลงหรือมีปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อ ในรายที่เป็นรุนแรงมากอาจถึงขั้นมีไตวายได้ อาการทางไตเป็นอาการสำคัญที่บอกว่าโรคค่อนข้างเป็นรุนแรง

อาการทางระบบประสาท : เมื่อผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง (เอส แอล อี) มีการอักเสบของสมอง บางรายมีอาการชักบางรายมีอาการพูดเพ้อเจ้อ เอะอะโวยวายคลุ้มคลั่งคล้ายคนโรคจิต จำญาติพี่น้องไม่ได้ บางรายมีการอักเสบของเส้นประสาทเฉพาะที่ร่วมด้วยได้

อาการทางหัวใจและหลอดเลือด : เมื่อมีการอักเสบของเยื่อหุ้มหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่นเหนื่อยง่ายนอนราบไม่ได้บางครั้งมีจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปรกติ ถ้ามีการอักเสบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆจะมีอาการของการขาดเลือดของอวัยวะนั้น ๆ เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง (เอส แอล อี) บางรายอาจมีภาวะเลือดแข็งตัวง่ายทำให้มีการอุดตันของหลอดเลือดดำหรือหลอดเลือดแดง ตามอวัยวะต่าง ๆ

การรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเอง (เอส แอล อี) ต้องใช้เวลาในการรักษา อย่างที่บอกไปว่าโรคนี้เป็นเหมือนโรคเรื้อรัง เมื่อมีอาการที่จุดไหนของร่างกายถ้าไม่รุนแรงก็รักษาตามอาการแต่ถ้ามีอาการรุนแรงต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์  และในปัจจุบันสามารถตรวจหาโรคนี้ได้เร็วกว่าสมัยก่อน การรักษาคือ การใช้ยาปฏิชีวนะ ยาจะช่วยควบคุมอาการของโรคให้อยู่ในระดับปกติ เพื่อรักษาโรคให้หายเป็นปกติ โรคนี้จะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายค่ะ..

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -