7 วิธีช่วยทำให้มดลูกแข็งแรงก่อนตั้งครรภ์

118055
- Advertisement -

มดลูก เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณผู้หญิงทุกท่าน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องการอยากมีลูกและต้องการให้ลูกที่เกิดมานั้นสมบูรณ์แข็งแรง มดลูก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องดูแล เราจึงมีวิธีทำให้มดลูกแข็งแรง ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

7 วิธีช่วยทำให้มดลูกแข็งแรง ก่อนตั้งครรภ์

1.ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

เพราะมดลูกอยู่ในร่างกายของผู้หญิง มดลูกจะแข็งแรงได้ ก็ต่อเมื่อร่างกายแข็งแรง การดูแลร่างกายให้แข็งแรงได้โดยการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ

2.ระวังเรื่องการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์ตอนยังไม่พร้อมมีบุตรควรใช้ถุงยางเพื่อลดการติดเชื้อทุกครั้ง เพราะถ้ามีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อาจทำให้มดลูกอักเสบได้

3.บริหารช่องคลอดและอุ้งเชิงกรานโดยการขมิบ

วิธีการคือ เกร็งกล้ามเนื้อตรงอุ้งเชิงกราน และเกร็งค้างไว้ประมาณ 5 นาที การขมิบจะทำให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรงและมดลูกไม่ต่ำ

4.ไม่ยกของหนัก

การยกของหนักจะทำให้กระเพาะปัสสาวะกระทบกระเทือน ถ้าจำเป็นต้องยกจริง ๆ ควรปัสสาวะก่อนค่ะ

5.ระวังโรคติดเชื้อต่าง ๆ อาจทำให้มดลูกอักเสบ

โดยเฉพาะเชื้อโรคที่มากับปัสสาวะและอุจาระ ดังนั้นควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังขับถ่าย และควรทำความสะอาดจากหน้าไปหลังเพื่อลดการติดเชื้อทางช่องคลอดค่ะ

6.ควรตรวจภายในทุกปี

ทั้งผู้ที่เคยตั้งครรภ์และไม่เคยตั้งครรภ์ การตรวจภายในจะทำให้ทราบว่ามีการติดเชื้อทางช่องคลอดหรือมดลูกอักเสบหรือไม่ โดยปกติแล้วควรตรวจเมื่อมีอาการผิดปกติดังนี้ ตกขาวมามาก ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องน้อย ปวดประจำเดือนเป็นเวลานาน

7.ไม่กินยาที่มีฮอร์โมนหรืออาหารเสริมสำหรับสตรี มากเกินไป

การกินยาที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไปอาจทำให้มดลูกอักเสบ มดลูกโต หรือเป็นมะเร็งตรงเยื้อบุโพรงมดลูก เนื้องอก สาเหตุที่กล่าวมาอาจทำให้มีบุตรยาก หรือ ถ้าเป็นมาก ๆ อาจทำให้ต้องตัดมดลูกทิ้งค่ะ

จากที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีการและข้อแนะนำในการดูแลมดลูกให้แข็งแรง มดลูกอาจไม่ใช่อวัยวะที่สำคัญที่สุดเพื่อให้ร่างกายดำรงชีพอยู่ได้ แต่เป็นส่วนที่สำคัญที่บอกว่าคุณเป็นผู้หญิงและเป็นว่าที่คุณแม่ในอนาคตค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ