อ้วนขณะตั้งครรภ์ แม่และทารกในครรภ์ ต้องเสี่ยงกับอะไรบ้าง?


ปัจจุบันเราจะพบว่ามีคนอ้วนเพิ่มมากขึ้น อาจเนื่องจากเรื่องอาหารการกินที่หารับประทานได้ง่าย และหลากหลายมากกว่าแต่ก่อน การใช้ชีวิตในสังคมก็เปลี่ยนไป เมื่อทุกอย่างดูเร่งรีบไปหมด เรื่องอาหารก็ต้องรีบหารีบกิน ส่วนมากก็จะเป็นพวกอาหารปรุงสำเร็จ หรืออาหารที่หาซื้อกินได้ง่าย เช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้งหมูทอด ปาท่องโก๋นมข้น อาหารพวกนี้หาซื้อง่ายและกินง่าย ถ้ากินสะสมเป็นประจำจะทำให้เกิดเป็นความอ้วนได้ง่าย  ดังนั้น โรคอ้วนจึงเกิดได้ทั้ง ผู้หญิงและผู้ชาย

คนอ้วนจะมีโรค มีความเสี่ยงมากกว่าคนที่มีรูปร่างปกติทั่วไป  เพราะในคนอ้วนจะมีภาวะแทรกซ้อนและเกิดโรคได้ง่ายกว่า เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคของระบบทางเดินหายใจ  โรคข้อกระดูกเสื่อม โรคที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับคนอ้วน ดังนั้น หากคุณแม่ท่านใดที่มีภาวะอ้วนแล้วตั้งครรภ์อยู่ จะมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ดังนี้

อ้วนขณะตั้งครรภ์ แม่และทารกในครรภ์ ต้องเสี่ยงกับอะไรบ้าง?

1.ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะ แท้ง ได้มากกว่าปกติ

2.ทารกในครรภ์มีความเสียงที่จะพิการมากกว่าปกติ อาการพิการที่พบ คือ ปากแหว่งเพดานโหว่


3.คุณแม่ที่มีภาวะอ้วนบางคนมีอาการครรภ์เป็นพิษ ขณะตั้งครรภ์ คุณหมออาจต้องให้ยุติการตั้งครรภ์เพื่อรักษาชีวิตของคุณแม่

4.คุณแม่ที่มีภาวะอ้วน บางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคพวกนี้ส่งผลกระทบถึงลูกในครรภ์แน่นอนค่ะ

5.ถ้าคุณแม่ที่มีภาวะอ้วนก่อนตั้งครรภ์หรือขณะตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์ก็มีความเสี่ยงที่จะอ้วนไปด้วยค่ะ เวลาคลอดจะคลอดลำบากมากเพราะเด็กตัวใหญ่ค่ะ

6.ถ้าคุณแม่ที่มีภาวะอ้วนหากต้องผ่าคลอดอาจติดเชื้อจากการที่ผ่าคลอด เพราะกว่าจะถึงตัวเด็ก ต้องผ่านชั้นไขมันหลายชั้น และการเย็บกลับก็ทำได้ยาก จึงเสี่ยงกับการติดเชื้อมากกว่าปกติ

7.คุณแม่ที่มีภาวะอ้วน ทารกในครรภ์ก็จะตัวอ้วนเหมือนคุณแม่ถ้าคลอดแบบธรรมชาติแล้ว มดลูกจะหดตัวไม่ดีนัก อาจทำให้คุณแม่ตกเลือดได้ค่ะ

8.ทารกที่คลอดจากคุณแม่ที่มีน้ำหนักเกินมากไปอาจทำให้ทารกตัวเหลืองมากกว่าปกติ ถ้าลูกตัวเหลืองมากต้องรักษาด้วยการถ่ายเลือด หรือถ้าเด็กตัวเหลืองรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ

จากที่กล่าวมาด้านบน มีความเสี่ยงหลายอย่างสำหรับคุณแม่ที่มีภาวะอ้วน ทั้งตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์ ดังนั้น ก่อนตั้งครรภ์ควรเตรียมตัวซักนิด ลดน้ำหนักซักหน่อย เพื่อออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง หรือคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แล้วควรควบคุมอาหารเลือกกินแต่ของดีมีประโยชน์ดีกว่าการกินมาก ๆ เผื่อลูกในท้องนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ