8 สาเหตุของ โรคภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก วิธีสังเกตอาการ

166958
ภูมิแพ้ขึ้นตาเด็กเกิดจากอะไร
- Advertisement -

โรคภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเกิดขึ้นที่ตาชั้นนอก เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา ซึ่งในปัจจุบันมีเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป มลพิษเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมหลายสิบเท่า โดยเฉพาะเด็กที่อาศัยอยู่ในเมืองมีจำนวนผู้คนอาศัยหนาแน่น

โรคภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก เป็นโรคที่ไม่อันตรายสามารถรักษาให้หายได้ เพียงแค่ทำให้เด็กหงุดหงิด เกิดความรำคาญ เพราะอาการคัน เมื่อเด็กคันที่ตาก็มักจะขยี้ตา ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาและดูแลให้ดีอาจทำให้เป็นเรื้อรังหรือเกิดภาวะแทรกซ้อน จนทำให้เกิดความพิการของตาได้

สาเหตุของ โรคภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก มีดังนี้

 1. เกิดจากพันธุกรรม คุณพ่อหรือคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้
 2. เกิดจากสิ่งแวดล้อมของที่อยู่อาศัย
 3. เกสรของดอกไม้ ต้นไม้ ใบไม้
 4. แพ้ขนสัตว์
 5. ไรฝุ่นบนที่นอน
 6. อาหารบางชนิด
 7. สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ สวนสนุก
 8. เล่นเกมในมือถือ หรือ อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไป

ถ้าเด็กบางคนเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว อาการภูมิแพ้ที่ตาจะเป็นได้ง่ายกว่าเด็กที่ไม่เป็นโรคนี้ อย่างเช่น ถ้าเด็กมีอาการคัดจมูกมีน้ำมูกเนื่องจากภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้ที่ตาก็อาจเป็นด้วยเพราะ เยื่อจมูกและตาเป็นผืนเดียวกัน หามีอาการที่จมูกก็อาจมีอาการที่ตาร่วมด้วยค่ะ

วิธีสังเกตอาการภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก ทำได้ดังนี้

 • ลูกมีอาการคันตา ขยี้ตา มักจะคันตรงหัวตา
 • กระพริบตาบ่อย ๆ ดวงตาแดงเรื่อ
 • รอบดวงตามีผื่นแดง
 • เด็กคนไหนที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรง สามารถทำให้เยื่อบุตาขาวบวมเป่งเป็นเยื่อใส
 • ตาขาวจะมีสีแดงเรื่อ ๆ
 • มักมีน้ำตาไหลตอนแรกน้ำตาจะใส ๆ ต่อมาจะเหนียว
 • ตื่นขึ้นมามีอาการ เปลือกตาบวมด้านในเยื่อบุตา
 • อาจมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นบริเวณเยื่อบุตาทั้งด้านล่างและด้านบน

อาการภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลลูกได้เองตามอาการ คือ ต้องสังเกตว่าลูกแพ้อะไรบ้าง ถ้ารู้แล้วก็ไม่ควรให้อยู่กับสิ่งนั้นนาน ๆ และเมื่อลูกเป็นไม่ควรให้ขยี้ตาบ่อย เพราะจะทำให้อาการกำเริบและลุกลามมากกว่าเดิมค่ะ  การรักษาเบื้องต้น ทำได้ด้วยการนำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นประคบที่ดวงตา ลูกจะรู้สึกดีขึ้น แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพาลูกไปพบจักษุแพทย์ เพื่อวินิจฉัยอาการแพ้ว่ารุนแรงมากแค่ไหน ถ้ารุนแรงมากคุณหมอจะรักษาโดยให้กินยาแก้อักเสบและยาหยอดตา อาการภูมิแพ้ขึ้นตาเด็กอาจต้องใช้เวลารักษานานเพราะเด็กส่วนใหญ่มักเป็น ๆ หาย ๆ แต่คุณไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะสำหรับเด็กที่เข้าสู่วัยรุ่นอาการเหล่านี้จะหายไปเองซึ่งถือว่าเป็นอาการที่ไม่น่ากังวลมากค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -