5 ปัจจัยที่ทำให้เจ็บปวดตอนคลอดลูก


การคลอดลูก เป็นเรื่องธรรมชาติที่คุณแม่ทุกคนจะรู้สึกเจ็บปวดเนื่องจากมดลูกบีบรัดตัวเพื่อให้ทารกคลอดออกมานั่นเองค่ะ นอกจากมดลูกบีบตัวรุนแรงเพื่อให้ทารกออกมาแล้ว อาการเจ็บปวดตอนคลอด ยังมีอีกหลายปัจจัยดังนี้ค่ะ

5 ปัจจัยที่ทำให้ เจ็บปวดตอนคลอดลูก มีดังนี้

1.เพราะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรก 

คุณแม่ท้องแรกจะรู้สึกปวดท้องคลอดยาวนานประมาณ 10 ชั่วโมงขึ้นไป แต่พอคุณแม่ตั้งครรภ์ถัดไปก็จะรู้สึกปวดท้องน้อยกว่าท้องแรกค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง ลูกก็คลอดออกมาได้แล้วค่ะ

2.ความแข็งแรงของคุณแม่แต่ละคน

คุณแม่ที่มีร่างกายแข็งแรงออกกำลังกายบ่อยจะปวดท้องน้อยกว่าคุณแม่ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ซึ่งคุณแม่ที่ออกกำลังกายบ่อยจะทนความเจ็บปวดและมีความอดทนได้มากกว่าเนื่องจากกล้ามเนื้อแข็งแรงกว่านั่นเองค่ะ

3.ทารกในครรภ์อยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสม หรือ อยู่ในท่าผิดปกติ  

ทารกส่วนมากเวลาใกล้คลอดจะกลับหัวลงและอยู่ในท่าคว่ำ แต่ถ้าทารกเอาหัวลงและอยู่ในท่าหงาย ศีรษะที่เป็นส่วนแข็งที่สุดของทารกจะชนกับผนังอุ้งเชิงกราน และจะกดทับเส้นประสาทส่วนหลังของคุณแม่ทำให้คุณแม่ปวดท้องมากกว่าปกติ

4.ทารกในครรภ์มีขนาดใหญ่


ตัวลูกมีขนาดใหญ่เกินไปไม่พอดีกับขนาดอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ ถ้าลูกตัวอ้วนแล้วอุ้งเชิงกรานเล็ก ตัวของลูกก็จะไปกดทับเส้นประสาทของแม่ขณะคลอดทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บปวดมากขึ้น

5.การใช้ยาเร่งคลอด

กรณีที่คุณหมอพิจารณาลงความเห็นว่าคุณแม่ต้องใช้ยาเร่งคลอด คุณแม่จะเจ็บปวดมากกว่าการคลอดเองตามปกติเพราะยาตัวนี้จะทำให้มดลูกหดตัวแรงมากกว่าปกติเพื่อทำให้การคลอดเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

อาการเจ็บท้องคลอด ของคุณแม่เป็นไปตามกลไกที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพียงแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ในขณะที่เจ็บท้องคลอดอยากให้คุณแม่พยายามคิดถึงหน้าลูกเอาไว้ให้มาก ๆ ค่ะ เพราะในอีกไม่กี่นาทีก็จะได้เห็นหน้าลูกรักที่เฝ้ารอคอยแล้วค่ะ..สู้ ๆ นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ