หลังคลอดลูก กินไข่ได้หรือไม่?

63547
หลังคลอดลูก กินไข่ได้หรือไม่?
- Advertisement -

เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก ว่ากินไข่ได้หรือไม่หลังคลอด ไข่เป็นอาหารแสลงหรือไม่? กินไข่แล้วจะทำให้แผลหายช้าหรือเป็นแผลเป็นหรือเปล่า โดยเฉพาะแผลผ่าคลอด ซึ่งก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องหลังคลอดลูกกินไข่ได้หรือไม่ได้นั้น อยากให้คุณแม่มาดูประโยชน์ของไข่กันก่อนนะคะ ว่ามีสารอาหารอะไรบ้างในไข่ 1 ฟอง

ไข่ เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย ในไข่ขาวจะมีโปรตีนอยู่มากและเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง คือ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนในไข่แดงจะมีโปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และมีสารอาหารอีกหลายชนิดที่อยู่ในไข่ 1 ฟอง ดังนั้นตอนที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์คุณหมอจะบอกให้คุณแม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ใน 1 มื้อ และต้องทานไข่ให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง เพราะใน ไข่ มีสารอาหารที่สำคัญสำหรับคุณแม่และทารกในครรภ์นั้นเองค่ะ

หลังคลอดลูก กินไข่ได้หรือไม่?

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะพบว่าในไข่ 1 ฟองนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่หลังคลอดสงสัยว่าจะกินไข่หลังคลอดได้ไหม เราขอบอกเลยว่า หลังคลอดคุณแม่ทานไข่ได้แน่นอนค่ะ และยังควรทานไข่ทุกวันอีกด้วย เพราะโปรตีนในไข่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและทำให้คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวเร็วขึ้นอีกด้วย

แต่สำหรับคุณแม่ที่เป็น คีลอยด์(แผลเป็นนูน) ได้ง่าย การทานไข่อาจทำให้แผลหายช้าหรือทำให้แผลเป็นนูนขึ้นได้ค่ะ และยิ่งได้รับโปรตีนมากเกินไปอาจทำให้แผลเป็นหนองได้ด้วย ดังนั้นคุณแม่ต้องรู้ตัวเองด้วยว่าเป็นพวกแผลเป็นง่ายหรือไม่ ถ้าไม่เคยเป็นแผลเป็นนูนเลยหลังคลอดก็กินไข่ได้ค่ะ มีประโยชน์แน่นอน..

สำหรับอาหารหลังคลอดที่คุณแม่ทุกคนควรหลีกเลี่ยงไม่ควรทานโดยเด็ดขาด คือ อาหารจำพวกของหมักดอง แอลกอฮอล์ คาเฟอีน และควรทานอาหารที่มีความหลากหลาย สะอาด สดใหม่ ปรุงสุกเท่านั้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -