ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้อ้วนขณะตั้งครรภ์ เรามีคำแนะนำดังนี้


คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ คุณแม่บางคนเป็นกังวลมากกลัวว่าลูกในครรภ์จะไม่แข็งแรง ก็มักจะหาอาหารต่าง ๆ มาบำรุงครรภ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้น้ำหนักเกินมาตรฐานนะคะ คุณแม่บางคนก็กลุ้มใจมากเกินไปจนไม่ยอมทานอะไร เพราะกลัวว่าร่างกายจะอ้วนจนทำให้หลังคลอดลดน้ำหนักลงได้ยาก แต่ที่มาของปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยแนวทางการกินอาหารที่เหมาะสม ถูกวิธี เพื่อช่วยให้คุณแม่หมดกังวลกับเรื่องดังกล่าวค่ะ

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้อ้วนขณะตั้งครรภ์ โดยที่กินอาหารบำรุงครรภ์ได้ตามปกติ คุณแม่มีวิธีปฏิบัติตัวดังนี้ค่ะ

1.คุณแม่ควรรู้ว่าในแต่ละเดือนน้ำหนักคุณแม่ควรขึ้นเท่าไหร่

และไม่ควรขึ้นเกินเท่าไหร่ขณะตั้งครรภ์จนถึงคลอด อย่างเช่นใน ช่วงไตรมาสแรก น้ำหนักของคุณแม่ไม่ควรขึ้นเกิน 2 กิโลกรัม ในไตรมาสที่ 2 และ 3 ควรขึ้นประมาณ สัปดาห์ละ ไม่เกิน ครึ่งกิโลกรัม และตลอดการตั้งครรภ์น้ำหนักไม่ควรเกิน 12-15 กิโลกรัม

2.การกินอาหาร

คุณแม่ไม่ควรกินอาหารครั้งละเยอะ ๆ ควรแบ่งมื้ออาหารให้เป็นมื้อเล็กๆและกินบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสหวาน หรือรสจัดประเภทขนม เครื่องดื่ม เครื่องปรุงต่าง ๆ รวมถึงอาหารจานด่วน ที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ คุณแม่ควรเน้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ประกอบจากการ ต้ม นึ่ง ลวก อาหารที่ควรเลี่ยงคือ อาหารทอด ผัด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและขนมจุกจิก

3.อย่าเยอะหรือน้อยเกินไป

ในแต่ละวันคุณแม่ควรเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายและรับประทานอย่างเหมาะสม อย่างเช่น ปกติใน 1 วันคนหนึ่งคนจะกินอาหาร 2200 กิโลแคลอรี แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินอาหารให้มากกว่าเดิมประมาณ 350-450 กิโลแคลอรีเท่านั้นค่ะ ส่วนเรื่องที่เคยได้ยินกันมาว่าควรกินอาหารให้มากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า เผื่อลูกในครรภ์เป็นเรื่องที่ผิดไม่ควรทำค่ะ

4.ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรลดน้ำหนัก


คุณแม่ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนไม่สามารถลดน้ำหนักขณะตั้งครรภ์ได้นะคะ เพราะการทำอย่างนั้น จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของบางโรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และยังเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ทารกในครรภ์มีน้ำหนักน้อยและเพิ่มโอกาสเสี่ยงเมื่อแรกคลอด

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป จะมีความเสี่ยงหลายอย่างเช่น เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ความดันโลหิตสูง ดังนั้นควรเน้นกินช้า กินที่ละนิด หลังจากกินอาหารแล้วไม่ควรนอนทันที ควรเดินเล่นหรือนั่งเล่นซักพัก ถ้าทำตามนี้ได้น้ำหนักของคุณแม่จะขึ้นที่ละน้อย ส่งผลให้น้ำหนักตัวไม่มากเกินไป หลังคลอดแล้วคุณแม่จะกลับมาฟิตหุ่นให้เหมือนเดิมได้อย่างรวดเร็วค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ