เมื่อคุณหมอบอกว่าต้องผ่า มาเตรียมความพร้อมกันเถิด

33791
การเตรียมตัวผ่าคลอด
- Advertisement -

การเตรียมตัวผ่าคลอด

เมื่อใกล้วันที่ลูกน้อยจะออกมาเผชิญสู่โลกกว้าง คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านแม้จะอยากคลอดธรรมชาติมากแค่ไหนแต่ก็ทำไม่ได้ หรือคุณแม่บางท่านที่ตั้งใจไว้แต่แรกแล้วว่าจะผ่า เรามาเตรียมพร้อมเรียนรู้ก่อนการผ่าคลอดกันดีกว่าค่ะ  🙂

เตรียมพร้อมเรียนรู้ก่อนการผ่าคลอด

หากคุณแม่ทราบวันผ่าคลอดจากคุณหมอแล้ว หรือคุณแม่บางคนมีฤกษ์งามยามดีที่ได้เตรียมมา ก็ควรบอกให้คุณหมอทราบไว้เลยแต่เนิ่น ๆ ก่อนคลอด จะได้เตรียมตัวให้เสร็จ และไม่เป็นการผลักภาระไปให้คุณหมอและทีมแพทย์เพื่อลดความเครียดของคุณหมอด้วยค่ะ

ควรงดน้ำ งดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาผ่าตัด และไปถึง รพ.ก่อนเวลาผ่าคลอดซัก 3 ชั่วโมง หากเป็นไข้หรือมีอาการผิดปกติใด ๆ ของร่างกายต้องรีบแจ้งคุณหมอโดยด่วน เพื่อลดการติดเชื้อระหว่างคลอดค่ะ

ปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะว่า จะใช้วิธีการระงับความเจ็บปวดแบบไหน จะเป็นการบล็อกหลัง หรือวางยาสลบ สำหรับวิธีการที่ปลอดภัยและนิยมใช้ในปัจจุบันคือการบล็อกหลัง เพราะปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการวางยาสลบ การผ่าคลอดใช้เวลไม่นานเลย ประมาณ 30-45 นาทีเท่านั้น

หากคุณแม่ท่านใดมีอาการรุนแรงหลังคลอด เช่น อาเจียนมาก หนาวสั่นมาก ปวดศีรษะมาก น้ำคาวปลาออกมามาก มีลิ่มเลือด มีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติ ปัสสาวะขัด แสบ ขาบวม นอนไม่หลับ ให้รีบแจ้งคุณหมอทันที เพราะอาการเหล่านี้ไม่น่าไว้วางใจค่ะ

หลังผ่าคลอด คุณแม่ควรหาผ้ารัดหน้าท้องมาใช้ด่วนนะคะ เพราะหลังผ่าตัดเวลาจะลุกจะเดินจะขยับตัวเนี่ยแสนทรมาน ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยพยุงท้องอ้วน ๆ หลังคลอดของคุณแม่ไม่ให้มีการขยับเคลื่อนไหวมาก ลดความเจ็บปวดไปได้มากโขเลยค่ะ แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือผู้ช่วยเลี้ยงลูกน้อยในระหว่างที่เราพักฟื้นค่ะ

หลังผ่าคลอด 1-2 สัปดาห์ จะยังมีอาการเจ็บแผลอยู่ และคุณแม่อาจจะทำอะไรได้ไม่สะดวกนัก ควรมีคุณย่า คุณยาย ช่วยดูแลหลานผลัดกับคุณแม่บ้าง หรือจะจ้างพี่เลี้ยงน้องมาช่วยดูค่ะ

การวางแผนและเตรียมตัวก่อนไปผ่าคลอดนั้นถ้าทำได้ แนะนำให้ทำนะคะ เพื่อการคลอดของคุณแม่จะผ่านไปได้อย่างปลอดภัย ถึงตรงนี้ก็ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกทุกคนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ