5 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรเลี่ยง เมื่อรู้ว่าตัวเองท้อง

213883
- Advertisement -

สิ่งที่คุณแม่หลายคนเป็นกังวล โดยเฉพาะคุณแม่ยังสาวที่พึ่งจะมีลูกท้องแรกนั้น เรื่องที่มักกังวลส่วนใหญ่คือ ความกังวลเกี่ยวกับการดูแลทารกในครรภ์ให้ปลอดภัย และการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์

ซึ่งการดูแลลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์นั้น นอกจาการดูแลเรื่องอาหารการกินแล้วยังรวมไปถึงการปรับวิธีการใช้ชีวิตของคุณแม่ด้วย แต่ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ของสิ่งแวดล้อมทุกวันนี้อาจจะมีบางอยางที่ไม่ดีต่อทั้งสุขภาพของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ เพราะแบบนี้เราจึงได้รวบรวมสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และความสมบูรณ์แข็งแรงของทารกในครรภ์ด้วยค่ะ

5 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรเลี่ยง เมื่อรู้ว่าตัวเองท้อง

1.สารเคมีอันตรายต่าง ๆ

ในช่วงของการตั้งครรภ์ควรงดเว้นการใช้สารเคมีอันตราย เช่น ยาฉีดกันยุง ยาฆ่าแมลง หรือ ยาอันตรายอื่น ๆ รวมไปถึง อาหารที่ผ่านการฉายรังสีต่าง ๆ ด้วย เพราะ อาจจะทำให้มีสารตกค้าง และสารตกค้างนั้นสารมารถส่งต่อไปยังลูกในท้องได้ค่ะ

2.ยารักษาโรค

สตรีมีครรภ์ควรได้รับคำปรึกษา และข้อปฏิบัติจากแพทย์อย่างใกล้ชิดในเรื่องของการใช้ยาต่าง ๆ ไม่ควรหาซื้อยามากินเองเด็ดขาดในช่วงนี้ เพราะอาจจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้

3.บุหรี่ แอลกฮอล์ ชา กาแฟ

ที่จริงสิ่งเหล่านี้ แม้แต่คนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ควรจะหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน เพราะของเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีโทษต่อร่างกายมากกว่าที่ประโยชน์ที่จะได้รับค่ะ

4.การเดินทางไกล

โดยเฉพาะในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ และช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด เพราะ อาจก่อให้เกิดการกระทบกระเทือน ซึ่งอาจจะมีผลให้เกิดการแท้ง หรือ คลอดก่อนกำหนดได้ หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางจริง ๆ ขอให้เลือกเดินทางด้วยวิธีการที่ปลอดภัย อย่างการเดินทางโดยเครื่องบิน หรือ รถไฟ จะดีกว่า และอย่าลืมพกเอกสารเกี่ยวกับการฝากครรภ์ไปด้วยทุกครั้ง เมื่อเกิดอะไรขึ้นกระทันหันคนอื่น ๆ จะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

5.การเข้าใกล้ สัตว์ป่วย หรือ คนป่วย

ในช่วงของการตั้งครรภ์ภูมิคุ้มกันของคุณแม่จะทำงานได้ไม่ค่อยดีนัก อาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -