โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นคันเอ็คซีมา(Eczema) คือ?

43516
โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นคันเอ็คซีมา(Eczema)
- Advertisement -

ในสภาพอากาศที่ร้อน หรือเสื้อผ้าของลูกน้อยอับชื้นมากเกินไป ย่อมเกิดผื่นคันตามมา คุณแม่อาจหาแป้งเด็กและทาบาง ๆ เพื่อลดอาการคันของลูกน้อย แต่หากเกิดผื่นผิวหนังอักเสบขึ้นมาและคุณแม่ไม่ทราบถึงอาการที่ลูกเผชิญอยู่ การใช้แป้งเด็กไม่เพียงพอ เพราะผื่นที่ลูกน้อยเป็นอยู่คือ ผื่นคันเอ็คซีมา วิธีการระงับอาการคันและการรักษาให้หายนั้นมีมากกว่าอาการผื่นคันทั่วไปค่ะ

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นคันเอ็คซีมา (Eczema) 

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นคันเอ็คซีมา (Eczema) สาเหตุของอาการโดยส่วนใหญ่จะมาจากพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม สารก่อภูมิแพ้ ส่งผลให้อาการโรคเป็นได้มากน้อยต่างกัน การที่คุณพ่อคุณแม่หรือเครือญาติมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด แพ้อากาศ หรือการถูกกระตุ้นโดยสารก่อภูมิแพ้จากอาหารที่ลูกรับประทาน รวมไปถึงน้ำนมแม่ที่ให้ลูกทานก็มีผล นอกจากนี้อาการผื่นคันเอ็คซีมา(Eczema) อาจเกิดเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากเกินไป หรือมีสารระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย เช่น จากผลิตภัณฑ์อาบน้ำ หรือผลิตดภัณฑ์ซักผ้าเด็ก

ลักษณะอาการผื่นคันเอ็คซีมา (Eczema)

สำหรับเด็กที่มีอาการผื่นคันเอ็คซีมานั้นให้คุณแม่สังเกตที่ผิวของลูกน้อย หากลูกมีลักษณะของผิวที่แห้ง เป็นขุยๆ มีอาการคันที่ผิวหนัง ลักษณะของผื่นจะแตกต่างกันตามวัยของผู้ป่วยด้วยค่ะ ส่วนใหญ่เท่าที่พบเด็กจะมีลักษณะผื่นแดงคัน ผื่นสีออกชมพูระเรื่อ ผื่นมีน้ำเหลืองพุพอง จนกระทั่งทำให้ผิวหนังหนาตัวขึ้น  บางคนเป็นมาก บางคนเป็นน้อยค่ะ

  • ระยะแรกเกิดในวัยทารก (Infantile eczema) ผื่นขึ้นที่ใบหน้า ต่อมากระจายมาที่ ด้านนอกของแขนและขา หนังศีรษะแห้งเป็นขุย หรือมีคราบน้ำเหลือง
  • ระยะที่สองเกิดในวัยเด็ก (Childhood type) ผื่นขึ้นบริเวณข้อพับ บริเวณที่มีเหงื่อมากเช่นข้อพับแขน ข้อพับขา ข้อมือ ซอกคอ ถ้าเป็นเรื้อรังผื่นจะมีลักษณะหนา
  • ระยะที่สามเกิดในผู้ใหญ่ (Adult type) ผื่นขึ้นบริเวณที่ระคายเคืองบ่อย เช่น มือ แขน คอ รอบหัวนม

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นคันเอ็คซีมา พบในเด็กทารกถึงขวบปีแรกเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนมากอาการจะดีขึ้นภายในอายุ 2 ขวบ แต่อย่างไรก็ตามลูกน้อยก็อาจมีอาการของโรคนี้ได้ก่อนอายุ 5 ขวบ ส่วนเด็กที่เป็นโรคนี้แล้วบางคนก็พบว่ามีอาการต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่

วิธีป้องกันและการดูแลผื่นคันเอ็คซีมาให้ดีขึ้น

  • หากผิวของลูกน้อยแห้ง ควรอาบน้ำเพียงวันละครั้ง และไม่ควรใช้น้ำร้อนจนเกินไป
  • งดการแช่น้ำนาน ๆ เพราะทำให้ผิวแห้งง่ายขึ้น ใช้สบู่เหลวหรือแชมพูในช่วงท้ายของการอาบน้ำ เป็นสบู่เหลวชนิดอ่อน ๆ ที่มีค่า pH เป็นกลาง บำรุงผิวของลูกน้อยไม่ให้แห้งด้วยการทาโลชั่นสำหรับเด็กเพียงบาง ๆ หรือทาเบบี้ออยล์หลังอาบน้ำ หรือผสมกับน้ำที่อาบก็ได้
  • อย่าให้ลูกน้อยเกาหรือถูกับเบาะหรือหมอน ณ บริเวณที่เกิดอาการคัน ซึ่งทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น และเลือกเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย เช่น ผ้าฝ้าย
  • ทำความสะอาดเครื่องนอนและเสื้อผ้าของลูกน้อยให้ดี และทำความสะอาดห้องนอนของลูกให้ปราศจากฝุ่นไรที่เป็นตัวการด้วย
  • เลี่ยงอาหารหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น นมวัว ไข่ ถั่วลิสง ข้าวสาลี (wheat) สารที่ลูกของคุณแพ้ เช่น ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก
  • การใช้ยาเพื่อลดการอักเสบ การคัน ยาแก้แพ้จะช่วยลดอาการคัน ยาสงบประสาทอาจช่วยบางรายที่คันมากๆ แต่ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา หรือใช้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -