5 วิธี ดูแลลูกคลอดก่อนกำหนด เมื่อกลับถึงบ้าน

53187
5 วิธีดูแลลูกคลอดก่อนกำหนดเมื่อกลับถึงบ้าน
- Advertisement -

การคลอดก่อนกำหนดเป็นปัญหาที่สำคัญต่อชีวิตของแม่และลูกเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์จะพัฒนาให้มีความเจริญมากขึ้นกว่าสมัยก่อนจึงสามารถช่วยให้ทารกที่คลอดก่อนกำหนดนั้นสามารถรอดชีวิตได้เป็นจำนวนมากขึ้น แต่ก็ยังถือว่ามากอยู่ดี

ดังนั้นสิ่งที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหา การคลอดก่อนกำหนด ได้ดีที่สุดเลยก็คือ เมื่อคุณรู้ว่าตั้งครรภ์แล้วก็ควรรีบไปฝากครรภ์ และปฏิบัติตามที่คุณหมอให้คำแนะนำ เพราะหากเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นก็จะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมและทันท่วงที

สำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกก่อนกำหนดนั้นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลตัวเองก็คือร่างกายและจิตใจที่ต้องทำให้ดีขึ้น ในส่วนของทารกที่คลอดก่อนกำหนดนั้น เมื่อแรกคลอดใหม่ๆ ทารกต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่เมื่อทารกต้องกลับบ้านแล้วก็เป็นหน้าที่ของคุณแม่ที่ต้องรับช่วงต่อแล้วค่ะ..ดังนั้นเรามาดูวิธีการดูแลลูกที่คลอดก่อนกำหนดหลังจากกลับมาอยู่บ้านกันดีกว่าค่ะ

ดูแลลูกคลอดก่อนกำหนด เมื่อกลับถึงบ้าน

ทารกที่คลอดก่อนกำหนดในช่วงแรกนั้นต้องอยู่โรงพยาบาลโดยมีแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งทารกมีน้ำหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม หรือในกรณีที่ทารกเริ่มสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้ตู้อบ มีการดูดกลืนได้ดี หากคุณหมอตรวจดูแล้วไม่มีภาวะแทรกซ้อน จึงจะอนุญาตให้ลูกกลับบ้านได้ค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องไปตรวจอีกครั้งเมื่อลูกอายุประมาณ 1-2 สัปดาห์ สำหรับทารกที่ได้กลับมาอยู่บ้านคุณพ่อคุณแม่ต้องมีการดูแลลูก ดังต่อไปนี้ค่ะ

1.จัดสภาพแวดล้อม

ควรจัดบรรยากาศภายในบ้านให้สะอาด อากาศถ่ายเท ไม่อับชื้น เพื่อให้อุณหภูมิร่างกายของลูกนั้นไม่เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไปค่ะ แต่หากลูกมีอาการตัวร้อนขึ้นมาควรรีบพาไปหาแพทย์ทันที

2.ความสะอาด

เป็นสิ่งที่ต้องระวังอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารการกินของลูกน้อย เพราะทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีความเสี่ยงในการติดเชื้อต่าง ๆ มากกว่าเด็กปกติ สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ในบ้านก็ต้องสะอาดด้วย

3.ส่งเสริมพัฒนาการ

ระบบสมองของทารกจะเจริญเร็วในช่วง 6-7 สัปดาห์สุดท้ายในการตั้งครรภ์ ทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจมีพัฒนาการล่าช้าบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แพทย์จะคอยเช็คพัฒนาการ เช่น การได้ยินและการมองเห็นอยู่เป็นประจำ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะกระตุ้นลูกน้อยได้ด้วยเสียงดนตรีเบา ๆ ใช้การพูดคุยของคุณพ่อคุณแม่กับลูกบ่อย ๆ และใช้สีและแสงอย่างเหมาะสม

4.นมสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนด

ถึงแม้โดนส่วนมากแพทย์จะแนะนำว่าให้กินนมแม่เป็นหลักก็ตาม แต่สำหรับทารกแรกเกิดที่คลอดก่อนกำหนดก็อาจจะต้องกินนมสูตร Enrich Post-discharge Formula เสริมควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยให้ทารกทำน้ำหนักดีขึ้น

5.ระบบหายใจ

ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องมีการระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะการหายใจของทารกอาจมีปัญหาได้ เช่น มีเสมหะอุดตัน มีน้ำมูก ทำให้หายใจไม่สะดวก ทารกหายใจอกบุ๋ม หายใจเสียงดังครืดคราด คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพากลับมาตรวจใหม่ค่ะ

ทารกที่คลอดก่อนกำหนดเมื่อกลับมาอยู่บ้านแล้วเกิดมีไข้ ตัวร้อน มีน้ำมูก ดูดนมได้น้อยลงหรือไม่ยอมดูดนม น้ำหนักไม่ขึ้น ตัวเหลืองหรือตาเหลือง คุณแม่ต้องรีบพาไปพบแพทย์ได้เลยนะคะ ไม่ต้องรอให้ถึงเวลานัดก็ได้ค่ะ เพราะถือเป็นกรณีเร่งด่วนที่ต้องรีบไปให้ทันเวลา

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -