5 สาเหตุที่ทำให้ ลูกแพ้นมวัว คุณแม่ควรรู้ไว้ตั้งแต่ตั้งครรภ์นะคะ

94597
สาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการแพ้นมวัว
Advertisement

ในความคิดและความเข้าใจของคุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ คน คือ ตอนท้องต้องกินนมเยอะ ๆ กระดูกจะได้แข็งแรง ลูกจะได้ตัวสูง ผิวจะขาว คุณแม่หลายคนมักมีความเชื่อแบบนี้ เมื่อตั้งท้องจึงเน้นกินนมต่าง ๆ มากเกินไป

ซึ่งในความเป็นจริงการที่คุณแม่ได้รับโปรตีนมากเกินไปขณะที่ตั้งครรภ์ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ ลูกแพ้นมวัวตั้งแต่แรกเกิด เพราะการได้รับโปรตีนมากเกินไปร่างกายลูกก็จะต่อต้านหรือเกิด การแพ้โปรตีนในนมวัว พวกนี้นั่นเองค่ะ

นมต่าง ๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากชอบดื่ม คือ นมวัว น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง หรืออาหารเสริมพวกโปรตีนชงพร้อมดื่ม อาหารเหล่านี้ให้ประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็จริงค่ะ แต่ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างเช่น ถ้าต้องการดื่มนมวัวก็ควรดื่มไม่เกิน 3 แก้วต่อวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายรับโปรตีนมากเกินความจำเป็นค่ะ

Advertisement

สาเหตุที่ทำให้ ลูกแพ้นมวัว มีดังนี้ค่ะ

1.เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของลูกผิดปกติ ทำให้มีการแพ้นมวัวหรือพวกโปรตีนต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าเด็กคนอื่น

2.ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมมากเกินไป จึงทำให้ลูกแพ้นมวัว

3.พันธุกรรม คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือ มีประวัติแพ้นมวัว ลูกก็อาจจะแพ้นมวัวไปด้วยค่ะ

4.ไม่ให้ลูกกินนมแม่ หรือ หย่านมแม่เร็วเกินไป หากลูกไม่เคยกินนมแม่เลยหรือการที่เปลี่ยนมาให้ลูกกินนมวัวเร็วเกินไป ลูกน้อยก็จะไม่มีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ค่ะ

5.หลังคลอดคุณแม่บำรุงร่างกายตัวเองด้วยการดื่มนมมากเกินไปทำให้ลูกได้รับโปรตีนมากเกินไปจากดูดนมแม่ จึงทำให้ลูกแพ้นมวัวได้ค่ะ

คุณแม่ทุกคนเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ก็ต้องการบำรุงครรภ์ให้ดีและสมบูรณ์ที่สุด และสิ่งสำคัญของการบำรุงครรภ์คือการกินอาการที่ดีมีประโยชน์ แต่คุณแม่ไม่ควรเน้นทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป อะไรที่มากเกินไปมักส่งผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ คุณแม่ควรรับประทานอย่างพอดี หรือเน้นอาหารแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่ แค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement