อยู่ไฟหลังคลอด… จากอดีตสู่ปัจจุบัน

62914
อยู่ไฟหลังคลอด... จากอดีตสู่ปัจจุบัน
- Advertisement -

ในอดีตยุคที่การแพทย์ยังไม่เจริญก้าวหน้า เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์คลอดบุตรปุ๊บ! ต้องมีการอยู่ไฟตามมาทุกครั้ง การอยู่ไฟหลังคลอด มีประโยชน์อย่างไร..วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันค่ะ

การอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังจากคลอดลูก ช่วยบำรุงสุขภาพและร่างกายของคุณแม่ ให้ผิวพรรณกลับมาสดใสเปล่งปลั่ง วิธีการคือคุณแม่จะนอนหรือนั่งในห้องขนาดเล็ก ที่มีความร้อนและสมุนไพรไทย และการอยู่ไฟยังช่วยกระชับมดลูกให้คืนสภาพเร็วขึ้นด้วย สมุนไพรไทยทั้งหลายสามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อ ฟื้นฟูความกระฉับกระเฉงได้อีกด้วย

การอยู่ไฟในสมัยโบราณนั้น มี 2 แบบคือ การอยู่ไฟข้างเตา (ไฟอยู่ข้างตัวบริเวณท้อง) และ การอยู่ไฟบนแคร่ (คุณแม่นอนบนไม้กระดาน ส่วนเตาไฟอยู่ใต้แคร่) แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้แบบแรกมากกว่า ก่อนจะอยู่ไฟต้องมีการดับพิษไฟ โดยหมอจะเคี้ยวข้าวสารกับเกลือเสกคาถาแล้วเป่าพ่นลงที่ท้องของหญิงคลอดบุตร เพื่อป้องกันอันตรายจากความร้อนของการอยู่ไฟ ซึ่งอาจเป็นการเสริมกำลังใจและลดความร้อนลงได้บ้าง โดยจะมีสามี หรือญาติ คอยดูเรื่องฟืนไฟให้ เพราะคุณแม่จะต้องอยู่ในเรือนไฟ 7 – 15 วัน หลังจากคลอด อาบได้แต่น้ำร้อน ดื่มเฉพาะน้ำอุ่น อาหารที่เป็นของแสลงห้ามกิน กินข้าวกับเกลือและที่สำคัญคือห้ามออกจากเรือนไฟเด็ดขาด เพราะจะทำให้ตัวคุณแม่ปรับอุณหภูมิของร่างกายไม่ทัน ทำให้เกิดการเจ็บป่วย และไม่สบายได้

ขั้นตอนของการอยู่ไฟหลังคลอดยุคปัจจุบัน คือ สอบถามประวัติของคุณแม่เพื่อวิเคราะห์ขั้นตอนอย่างเหมาะสมต่อความต้องการ รวมถึงโรคประจำตัว และใช้ลูกประคบสมุนไพร ด้วยการนำลูกประคบร้อนที่ห่อด้วยสมุนไพรต่าง ๆ มากกว่า 10 ชนิด อาทิ ขมิ้น ตะไคร้ ใบส้มป่อย เถาเอ็นอ่อน การบูร ฯลฯ มาคลึงตามบริเวณร่างกายและเต้านมหรือนั่งทับลูกประคบ 1 ลูก เพื่อช่วยลดการปวดเมื่อยและรักษาแผลหลังคลอด หรือการอาบน้ำสมุนไพร อาทิ ไพล ขมิ้น ตะไคร้ มะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบส้มเสี้ยวและสมุนไพรอื่น ๆ มาต้มอาบพออุ่น เพื่อให้สมุนไพรซึมผ่านผิวหนังเข้าไปบำรุงให้สดชื่นและขับน้ำคาวปลาได้ดียิ่งขึ้น

คุณคงสงสัยว่าจำเป็นหรือเปล่าสำหรับการอยู่ไฟ เพราะส่วนตัวแล้วไม่ต้องการ แต่คำพูดของผู้ใหญ่ส่วนมากมักบอกว่าให้อยู่ไฟจะดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่เลยใช่ไหมคะ ว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี 

ในปัจจุบันการอยู่ไฟไม่จำเป็นมาก เพราะสูตินารีแพทย์จะจ่ายยาที่ช่วยทำให้มดลูกหดตัวอยู่แล้ว แต่หากเป็นความต้องการของผู้ใหญ่ซึ่งคุณเองก็ไม่อยากขัดใจก็ควรรอให้พ้นสัก 1 สัปดาห์หลังคลอด หรือถ้าเป็นการผ่าตัดคลอด ก็ควรรอให้พ้นสัก 45 วันไปแล้วจึงค่อยอยู่ไฟนะคะ เพราะการผ่าตัดคลอดจะมีแผลเย็บ ซึ่งการอยู่ไฟสมัยนี้มักจะมีการถูตัว นวดด้วยสมุนไพร บางครั้งการนวดการคลึงตัวก็อาจจะกระทบต่อแผลเหล่านั้นได้เช่นกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ