5 วิธีช่วยทำให้ลูกหยุดร้องไห้งอแง

156342
- Advertisement -

“แง๊!!!!!” เมื่อสัญญาณเตือนภัยของลูกน้อยดังขึ้น..ดังขึ้น คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต่างกุลีกุจอปลอบประโลม หรือพาไปดูสิ่งต่าง ๆ เพื่อหยุดสัญญาณจากลูกน้อย บางโอกาสก็ปิดได้ทันท่วงที แต่บ่อยครั้งก็ปิดไม่ถูกจุด กว่าลูกน้อย จะหยุดร้องได้กินเวลาไปหลายนาทีแล้ว

การที่ลูกน้อยร้องไห้แสดงถึงความต้องการ อาทิ ผ้าอ้อมชื้นไป, หนูหิวแล้ว หรือหนูอยากอาบน้ำจังเลย เสียงร้องของเด็กจะแตกต่างกันไป คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกการฟังให้ดีว่าลูกน้อยร้องออกมาแบบไหน เพื่อตอบความต้องการของเค้า หากไม่ต้องการให้ลูกร้องไห้ การเตรียมกลยุทธ์รับมือเบื้องต้นจะช่วยคลายความกังวลของพ่อแม่ได้นะคะ

5 วิธีช่วยทำให้ลูกหยุดร้องไห้งอแง มีดังนี้

1.เพลงกล่อมเด็ก:

การร้องเพลงกล่อมเด็กช่วยให้เขาสงบได้จริง เพราะน้ำเสียงของคุณแม่ที่คุ้นเคย ทำนองเพลงช้า ๆ ที่ทำให้สงบลงได้ เด็กจะรู้สึกสบายและผ่อนคลายขึ้นมาก

2.การนวด :

การนวดคลึงตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลูกน้อย ช่วยคลายความเครียดที่เป็นอีกตัวการสำหรับการร้องไห้ของลูกน้อย การนวดสำหรับเด็กจะช่วยให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลนั้นลดลง ซึ่งฮอร์โมนนี้เป็นตัวทำให้เกิดความเครียดในเด็กได้

3.กอดลูกไว้แนบอก:

บ่อยครั้งเลยที่เด็ก ๆ ร้องไห้งอแงแล้วถูกคุณแม่อุ้มปุ๊บ เขาจะหยุดร้องได้เร็ว ผนวกกับเสียงเพลงกล่อมเด็กจากคุณแม่แล้ว ทั้งสองสิ่งจะช่วยให้เกิดความสงบและรู้สึกถึงความปลอดภัยสำหรับเด็กได้ดีขึ้น เหมือนกับช่วงที่อยู่ในครรภ์มารดาเลย

4.การเคลื่อนไหวไปมา:

อุ้มลูกน้อยแนบอกแล้ว ร้องเพลงกล่อมแล้ว อีกอย่างคือการโยกไปมา หรือเดินภายในห้อง และเดินพาเด็ก ๆ ไปดูสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ บ้านเพียงเบนความสนใจของเด็ก ๆ สเตปการกล่อมให้เด็กสงบต้องมีการร้องเพลงกล่อม อุ้มแนบอก และเคลื่อนไหวไปมา สามสิ่งนี้ทำให้เด็กสงบได้เร็วที่สุดแล้ว เพราะความเคยชินเหมือนอยู่ในท้องคุณแม่ที่แสนปลอดภัย

5.ตรวจสอบตัวเอง :

ระหว่างที่ลูกน้อยหม่ำนมแล้วร้องงอแงเนี่ย คุณแม่ต้องเช็คตัวเองว่าก่อนให้นมลูกได้รับประทานสิ่งใดที่ส่งผลต่อรสชาติของน้ำนมหรือเปล่า แค่น้ำนมมีสิ่งแปลกปลอมหรือเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย เด็กเกิดความไม่คุ้นชินกับรสชาตินั้น เขาก็ร้องบอกทันทีว่า “แม่! นมเป็นอะไรรสชาติแปลกไปแล้ว”

วิธีช่วยทำให้ลูกหยุดร้องไห้งอแง ที่เราได้แนะนำข้างต้นนั้น คุณแม่ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับโอกาสนะคะ หรือให้ลองทำแต่ละวิธีสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละครั้งดูค่ะ เพราะบางครั้งคุณแม่อาจใช้วิธีนี้ได้ผล แต่พอมาอีกวันนึงวิธีดังกล่าวก็อาจไม่ได้ผลแล้วก็ได้ค่ะ คุณแม่อย่าลืมว่าลูกน้อยยังไม่สามารถพูดบอกความต้องการของเขาได้ ดังนั้นคุณแม่ต้องใช้ความรู้สึกและสัญชาตญาณของคุณแม่ในการทำให้ลูกหยุดร้องงอแงด้วยวิธีที่คิดว่าเหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -