5 เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ชอบถามเมื่อพบคุณหมอ

28430
- Advertisement -

เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์ก็มักจะอยากดูแลครรภ์นี้ให้ดีที่สุดจึงพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ต่าง ๆ นานา และสิ่งที่คุณแม่ทุกคนควรปฎิบัติเมื่อตั้งครรภ์ก็คือ การไปฝากครรภ์ นั่นเอง และแน่นอนเมื่อถึงเวลานัดที่จะได้พบกับคุณหมอคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างเรา ๆ ก็มักจะมีคำถามหรือข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การดูแลครรภ์ เก็บไว้จำนวนมาก และนี่คือคำถามยอดฮิตที่ทางโรงพยาบาลและคลินิกที่เกี่ยวข้องกับการผดุงครรภ์ได้รวบรวมเอาไว้ว่า เมื่อใดที่คุณพ่อคุณแม่พบคุณหมอหรือคุณพยาบาลจะต้องเอ่ยปากถามแน่ ๆ มีดังนี้ค่ะ

5 เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ชอบถามเมื่อพบคุณหมอ

1.น้ำหนักจะขึ้นเยอะไหม

นี่คือคำถามของคุณแม่ผู้กังวลใจในเรื่องสรีระของตัวเองและคำตอบของคุณหมอก็มักจะทำให้วิตกกังวลกันไปตาม ๆ กัน เพราะยังไงแล้วน้ำหนักตัวของคุณแม่ต้องขึ้น อย่างน้อยเดือนละ 2 กิโลกรัม อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและน้ำหนักตัวของทารกในครรภ์

2.จำเป็นไหมต้องทานอาหารเสริม

ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นมักจะได้รับวิตามินและอาหารเสริมมากมายจากญาติมิตรและคนในครอบครัว แน่นอนว่ามันย่อมส่งผลดีหากร่างกายของคุณแม่อ่อนแอหรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ แต่การทานอะไรเข้าไปนั้นควรอยู่ภายใต้การแนะนำของคุณหมอ เพราะอะไรที่ขาดไปย่อมไม่ดีแต่ถ้าได้รับมากไปก็ไม่ดีเช่นเดียวกัน

3.มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

คำถามนี้อาจจะเป็นคำถามของคุณพ่อฝากคุณแม่ถามก็เป็นได้ และคำตอบคงเป็นที่น่ายินดีเพราะการมีเพศสัมพันธ์ไม่ส่งผลกระทบอะไรแก่ทารกในครรภ์ยกเว้นท่าพิสดารมาก ๆ แต่ระหว่างมีเพศสัมพันธ์หรือหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วพบว่ามีเลือดออกหรือเจ็บหน่วงควรรีบพบแพทย์โดยทันที

4.ใช้ยาได้ไหม

คำถามนี้จะเป็นคำถามที่ค่อนข้างกว้างมาก คุณหมอก็จะถามเจาะลึกต่อไปว่าเป็นยาอะไร เช่น ยารักษาสิว ยาโรคประจำตัว เป็นต้น แน่นอนว่าการทานยาระหว่างการตั้งครรภ์นั้นไม่ดีและมีความสี่ยงส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง ส่วนยาทาภายนอกนั้นสามารถใช้ได้ตามปกติ และทุกครั้งที่รับยาควรแจ้งเสมอว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่และมีอาการแพ้ยาอะไรบ้าง

5.ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

ภาวะเสี่ยงคือภาวะที่การตั้งครรภ์นั้นส่งผลในเชิงลบต่อแม่และทารกในครรภ์ เช่น ครรภ์เป็นพิษ ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก โดยอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ในขณะตั้งครรภ์หรือขณะคลอด ซึ่งความเสี่ยงดังกลาวจะพิจารณาถึงปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคประจำตัวของคุณแม่ รวมถึงประวัติการเจ็บป่วย และอายุของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -