ไขข้อข้องใจ!! 6 ข้อ เรื่อง การกินตอนท้อง

93688
- Advertisement -

ผู้หญิงส่วนมากเมื่อรู้ตัวเองว่ากำลังตั้งครรภ์ ก็พยายามทานแต่สิ่งที่คิดว่ามีประโยชน์กับลูกน้อยในครรภ์เพื่อต้องการให้ลูกในครรภ์แข็งแรงสมบูรณ์ แต่บางครั้งคุณอาจได้ยินคนอื่น ๆ พูดกันว่าตั้งครรภ์ทานสิ่งนั้นไม่ได้นะ หรือตั้งครรภ์ทานสิ่งนี้สิดีกับลูกในครรภ์มากเลย

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่อย่างเราได้รับข้อมูลต่าง ๆ เข้ามาก็เริ่มลังเล เกิดความไม่มั่นใจว่า สรุปแล้ว ช่วงตั้งครรภ์นี้กินอะไรได้บ้าง หรืออะไรที่ไม่ควรกิน เกิดเป็นคำถามที่มักถามเข้ามาอยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงรวบรวมคำถามเหล่านี้ที่พบบ่อย ๆ มาไขข้อข้องใจคุณแม่กันค่ะ

ไขข้อข้องใจ!! 6 ข้อ เรื่อง การกินตอนท้อง

1.กินน้ำมะพร้าวตอนท้องอ่อน ๆ ทำให้แท้ง

ความเชื่อเรื่องการกินน้ำมะพร้าวอ่อนต้องกินหลัง 6-7 เดือนไปแล้ว ถ้ากินตอนท้องอ่อน ๆ จะทำให้แท้ง แท้จริงนั้นในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารบางอย่างที่ให้ทำให้มดลูกบีบตัว หรือ บางคนกินน้ำมะพร้าวแล้วจะมีอาการปวดท้อง คุณแม่บางคนกินแล้วมีอาการปวดท้องรุนแรงทำให้แท้งได้ แต่บางคนกินแล้วก็ไม่มีอาการอะไรค่ะ

2.ตั้งครรภ์กิน ชา กาแฟ น้ำอัดลมได้หรือไม่

คุณแม่สามารถกิน ชา กาแฟ และน้ำอัดลมได้ แต่ควรกินเมื่อมีความอยากจริง ๆ เท่านั้น เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่และทารกในครรภ์เลยค่ะ โดยเฉพาะน้ำอัดลมที่ให้น้ำตาลสูงเกินไป และ ชา กาแฟที่มีเคเฟอีนสูง อาจทำให้คุณแม่นอนไม่หลับพักผ่อนไม่เพียงพอเด็กในครรภ์ก็โตไม่เต็มที่ค่ะ

3.ไม่สบายให้ลูกกินนมแม่ได้หรือไม่

คุณแม่ไม่สบายให้ลูกกินนมได้ตามปกติค่ะ เพราะในนมแม่มีภูมิคุ้มกันมากมาย นมแม่ปลอดภัยไม่มีสารปนเปื้อน ลูกดูดนมแม่และปลอดภัยแน่นอนค่ะ

4.กินน้ำมะพร้าวผิวลูกจะขาวใสจริงหรือไม่

ในน้ำมะพร้าวมีสารบางอย่างที่ไปชะล้างไขมันบนตัวเด็ก ถ้าคุณแม่กินน้ำมะพร้าวมาก ๆ ตอนคลอดลูกคลอดออกมาก็จะไม่มีไขบนตัวคุณแม่จึงคิดว่าลูกผิวพรรณดีเกลี้ยงเกลาเพราะกินน้ำมะพร้าว  จริง ๆ แล้วไขบนตัวลูกสำคัญมาก เพราะจะช่วยปรับอุณหภูมิให้ร่างกายลูกอบอุ่นเมื่อเวลาคลอดออกมา และสำคัญมากสำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกเองเพราะไขบนตัวลูกจะช่วยเป็นตัวหล่อลื่นทำให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นค่ะ

5.กินอะไรตอนท้องลูกจะออกมาผิวขาว

ยังไม่มีการวิจัยใด ๆ ยืนยันอย่างแน่นอนว่ากินอะไรตอนท้องลูกจะผิวขาว เพราะสีผิวของเด็กทารกจะขาวหรือดำ ขึ้นอยู่กับยีนของคุณพ่อคุณแม่ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ขาวลูกก็ขาว ถ้าคุณพ่อผิวดำคุณแม่ผิวขาวลูกก็อาจมีผิว 2 สีค่ะ สีผิวของลูกขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและยีนของพ่อแม่เท่านั้น ดังนั้น ถ้าอยากให้ลูกผิวพรรณสดใส สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ดีที่สุดค่ะ

6.กินน้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง แทนนมวัวได้หรือไม่

คุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องแล้วกินนมวัวไม่ได้ หรือกลัวลูกเป็นภูมิแพ้เพราะกินนมวัวมากเกินไป จึงอยากกินนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ สามารถกินแทนกันได้ค่ะ เพราะในนมถั่วเหลืองมีวิตามินมากมายสามารถทดแทนกันได้และการกินนมถั่วเหลืองจะทำให้ย่อยง่ายอีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ