หลังคลอดใหม่ๆถึงหนูจะขี้เหร่..แต่ก็มีสาเหตุนะ

หลังคลอดใหม่ๆถึงหนูจะขี้เหร่..แต่ก็มีสาเหตุนะ

เมื่อเวลาที่คุณเริ่มตั้งครรภ์พอเห็นเด็กคนอื่น ๆ หน้าตาจิ้มลิ้ม แก้มยุ้ย ตาโต ๆ กลมใส ก็กลายเป็นความคาดหวังว่าลูกน้อยของคุณต้องน่ารักเหมือนครอบครัวอื่นแน่เลย เมื่อถึงเวลาตั้งครรภ์คุณได้เลือกสรรทุกอย่างที่ดีที่สุด ปฏิบัติตามคำแนะนำและหาข้อมูลที่ช่วยบำรุงครรภ์และหาข้อมูลคุณแม่มือใหม่ คู่มือการเลี้ยงลูกไม่ต่ำกว่า 4-5 เล่มวางอยู่ใกล้ ๆ เสื้อผ้าเด็กอ่อนที่คัดเลือกตามเพศอย่างดี คิดเอาไว้ล่วงหน้าว่าหากลูกของเราได้สวมใส่ต้องน่ารักแน่ ๆ เลย

แต่พอครบระยะตั้งครรภ์ ถึงเวลาที่ลูกของเราลืมตาดูโลกแล้ว ครั้งแรกที่คุณเห็นหน้าเขาความปลื้มปิติจะมาก่อน รอจนสักครู่จึงรู้สึกว่าทำไมลูกเราความน่ารักยังไม่เปล่งประกายเลย ทั้งที่ตัวคุณกับสามีเองก็ไม่ได้หน้าตาไม่ดี เรื่องนี้มันมีสาเหตุและที่มาที่ไปนะคะ!!

ทำไมทารกหลังคลอดใหม่ ๆ หน้าตาขี้เหร่

หลังคลอดปุ๊บ! ร่างกายทารกจะถูกห่อหุ้มด้วยเลือดและเมือกลักษณะสีขาว คุณพ่อคุณแม่อาจเห็นแค่แวบเดียว พยาบาลจะพาตัวเด็กไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย เลือดและเมือกเหล่านั้นช่วยให้การคลอดน้องง่ายขึ้น เสมือนเจลหล่อลื่นจากธรรมชาติ หากไม่มีคุณแม่อาจเสียแรงและเลือดมากกว่าเดิม เด็กบางคนขนดก และผิวพรรณแลไม่เปล่งปลั่ง ขนที่ดกและยาวเป็นตามธรรมชาติเรียกว่า ลานูโก (Lanugo) จะหายไปเองหลังคลอดมาแล้วประมาณ 4 สัปดาห์

ด้านรูปลักษณ์ของศีรษะและหน้าตาของเด็กแปลก ๆ เรื่องศีรษะของเด็กเกิดจากการปรับสภาพเพื่อสะดวกต่อการคลอด จะมีลักษณะรี ๆ เพราะศีรษะทารกดันใหญ่กว่าเชิงกรานคุณแม่ การที่ทารกมีศีรษะรี ก็เพื่อการคลอดที่ไม่เป็นอันตรายทั้งแม่และลูกนะคะ ส่วนหน้าตาที่แปลก ๆ เพราะเด็กได้ผ่านการต่อสู่ในช่วงคลอดไม่ต่างจากคุณแม่เลย หูอาจจะกดอยู่แนบกับศีรษะ ตาบวม แก้มอาจจะมีรอยช้ำบ้าง แต่ไม่นานเดี๋ยวร่างกายของเด็กจะปรับสู่สภาพตามปกติ


ก่อนที่ทารกทุกคนจะมีหน้าตาน่ารักน่าชัง พวกเขาได้ผ่านสมรภูมิไม่ต่างจากคุณแม่เลย เพียงอาศัยเวลาให้ธรรมชาติของร่างกายปรับสู่สภาพเดิม ไม่เกิน ๑ เดือน เด็ก ๆ จะมีหน้าตาน่าเกลียดน่าชัง (ตามคำโบราณ) แน่นอน คุณทั้งคู่ยังต้องเลือกอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็น เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยต่อไปด้วย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ