4 ภาวะเสี่ยงหากคุณมี เลือดออกขณะตั้งครรภ์ ไตรมาสแรก

259537
- Advertisement -

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยู่ในช่วงไตรมาสแรกควรดูแลร่างกายให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อนำมาใช้ในการบำรุงครรภ์ แต่สำหรับคุณแม่บางคนไม่ว่าจะดูแลครรภ์ได้ดีอย่างไร ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดอาการ เลือดออกขณะตั้งครรภ์ ได้นะคะ ดังนั้นคุณควรหมั่นสังเกตอาการของตนเองให้ดี ๆ นะคะ โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกยิ่งควรดูแลเป็นพิเศษ

คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกมักพบอาการ เลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างตั้งครรภ์ (Pregnancy spotting)  มีลักษณะอาการคล้ายกับช่วงใกล้หมดประจำเดือนคือมีเลือดออกไม่มาก และอาจมีอาการปวดหน่วงบริเวณท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่คุณจะเสี่ยงต่อภาวะแท้งคุกคาม ท้องลม  ทารกเสียชีวิตในครรภ์ ภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก เพื่อไขข้อข้องใจว่าการที่คุณแม่มีเลือดออกเกิดจากสิ่งใด ทางที่ดีที่สุดคือควรไปพบสูติแพทย์หรือพยาบาลทุกครั้งที่มีอาการ หากอาการนี้เกิดช่วงไตรมาสที่ 3 อาจส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้นะคะ

4 ภาวะเสี่ยงหากคุณมี เลือดออกขณะตั้งครรภ์ ไตรมาสแรก มีดังนี้

1.ภาวะแท้งคุกคาม

มักเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม การตั้งครรภ์โดยไม่มีตัวอ่อน ความผิดปกติของมดลูก การตั้งครรภ์ที่มีเลือดออกทางช่องคลอด โดยที่ปากมดลูกยังไม่เปิด มีเลือดออกกะปริบกะปรอย อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้  อาการจะมากขึ้นเป็นลำดับกระทั่งตกเลือดมากได้

2.ภาวะท้องลม

เมื่อเริ่มมีการปฏิสนธิกัน ไข่จะเคลื่อนตัวไปฝังอยู่ที่มดลูก ถ้าตัวอ่อนไม่แข็งแรงพอ หรือไปเกาะในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งคุณหมอจะเรียกว่า ภาวะไข่ฝ่อ (blighted ovum) คือการตั้งครรภ์ที่ไม่มีตัวเด็กนั่นเอง ท้องลมเป็นความผิดปกติของการตั้งครรภ์ชนิดหนึ่ง ทำให้การตั้งครรภ์ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้จนถึงครบกำหนดคลอด ซึ่งคุณหมอสามารถตรวจพบได้จากการตรวจภายในและอัลตราซาวนด์

3.ทารกเสียชีวิตในครรภ์

เกิดได้จากความผิดปกติของโครโมโซมของทารกเอง หรือจากการขาดออกซิเจนเรื้อรัง หรือ ภาวะรกเสื่อม ทำให้ทารกในครรภ์ไม่สามารถเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ได้ ซึ่งเราถือว่าเป็นการแท้งบุตร อาการเริ่มด้วยมีเลือดออก น้ำหนักตัวลดลง อาการของคนท้องที่เคยเป็นอยู่ดี ๆ ก็หายไป

4.ภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก

เกิดจากการปฏิสนธิของไข่และตัวเชื้ออสุจิแต่ฝังตัวนอกโพรงมดลูก ซึ่งพบที่ปีกมดลูกมากที่สุด และมีโอกาสฝังตัวในช่องท้องได้ ลักษณะอาการคือ ปวดท้องน้อยมาก อาจปวดร้าวขึ้นไปไหล่และหลัง เพราะเลือดที่ออกมาไปกดใต้กระบังลม นั่นเองค่ะ

อาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ อาจเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก และเกิดขึ้นได้หลังการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน การพบแพทย์โดยเร็วเมื่อมีอาการทำให้ทราบสาเหตุที่ชัดเจน

วิธีดูแลตัวเองหากมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วงไตรมาสแรกนี้ คุณควรเลือกใช้แผ่นอนามัยแบบบางเพื่อป้องกันการเปรอะเปื้อน ควรล้างทำความสะอาดช่องคลอดด้วยน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมซึ่งจะทำให้การติดเชื้อรุนแรงขึ้นได้ เลือกกางเกงชั้นในผ้าฝ้ายเนื้อบางเบา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้อาการลดลงได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -