อาการคัดเต้านม ในช่วงตั้งครรภ์ และวิธีบรรเทาอาการ

148475
- Advertisement -

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่จะมี อาการคัดเต้านม ช่วงประจำเดือนใกล้มา อาการมักเป็นก่อนการมีประจำเดือน ราว 4-5 วัน และจะเป็นอยู่ราว 5-7 วัน จากนั้นก็ค่อย ๆ หายไปเองโดยไม่ต้องทำอะไร บางคนคัดนิดหน่อยแต่ส่วนหนึ่งดันเจ็บมากเมื่อโดนหน้าอก เพราะฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง การคัดเต้านม เป็นอาการหนึ่งที่บอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ผนวกกับอาการหงุดหงิดง่าย หรืออารมณ์แปรปรวน จนคุณผู้ชายเคยเอยปากว่าผู้หญิงช่างมีความอาร์ตจริง ๆ แต่ก็เป็นแค่ช่วงประจำเดือนใกล้จะมามากกว่า ผู้หญิงหลายคนอยากให้ผู้ชายเข้าใจตรงนี้

อาการคัดเต้านม ของคุณแม่ตั้งครรภ์

ในส่วนของสตรีตั้งครรภ์ อาการคัดเต้านม จะแวะเวียนมาช่วงไตรมาสแรก บางคนมีไข้ระยะสั้น ๆ เวลาเต้านมแข็ง บางครั้งเต้านมจะร้อน สำหรับคนที่ไม่ได้ตรวจว่าตั้งครรภ์หรือเปล่าคงมองว่าเป็นอาการปกติ กระทั่งประจำเดือนขาดจึงเกิดความสงสัยว่าตั้งครรภ์นั่นเอง แต่อาการคัดเต้านมจะลดลงเหมือนร่างกายปรับสภาพกับระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ได้ การสวมชุดชั้นในที่ขนาดไม่เหมาะสมหรือแน่นเกินไปทำให้เกิดอาการเช่นกัน เพราะขนาดหน้าอกของคุณที่ใหญ่ขึ้นเร็ว เนื่องจากต่อมน้ำนมมีขนาดใหญ่ขึ้นและปริมาณเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเต้านมก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

วิธีบรรเทาอาการเจ็บคัดเต้านมของคุณแม่ตั้งครรภ์

ในบางครั้งถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการปวดมาก สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ การเลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับขนาดหน้าอกเป็นวิธีลดอาการคัดเต้านมที่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์แล้วจึงไม่สามารถทำอะไรได้มาก การดูแลภายนอกเป็นวิธีป้องกันง่าย ๆ เช่น การประคบเต้านมด้วยน้ำเย็นสลับน้ำอุ่น การนวดเต้านม รวมถึงเสื้อผ้าควรสวมใส่สบายไม่เข้ารูปเกินไป อีกอย่าง เต้านมของคุณจะมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ตลอดช่วงระยะเวลาตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณอาจจะต้องซื้อชุดชั้นในที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อยในภายหลัง นับว่าเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องเปลี่ยนชุดชั้นในบ่อยสักหน่อย แต่เพื่อความสบายกายของคุณเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -