6 ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก

43568
- Advertisement -

ธรรมชาติของร่างกายผู้หญิงจะเกิดการปฏิสนธิของอสุจิและไข่ในมดลูกและฝังตัวในเยื่อบุโพรงมดลูก ก่อเกิดทารกตัวน้อยในครรภ์มารดา ร่างกายทารกแข็งแรงสมบูรณ์ภายใน 9 เดือนจึงลืมตาดูโลก แต่บ่อยครั้งที่มีข่าวว่า เกิดทารกหินอายุกว่า 20 ปี เพราะหญิงสูงวัยเกิดอาการปวดท้องและไปพบแพทย์ แพทย์ระบุว่าเป็นการ “ตั้งครรภ์นอกมดลูก” สาเหตุที่ทำให้เกิดการปฏิสนธินอกมดลูกมีอะไรบ้าง และปัจจุบันมีการตรวจพบมากน้อยแค่ไหน ความเสี่ยงนี้เกิดกับคุณได้หรือเปล่าเรามาดูกันค่ะ

การตั้งครรภ์นอกมดลูก (Ectopic pregnancy) เกิดจากการปฏิสนธิของไข่และตัวเชื้ออสุจิแต่ฝังตัวนอกโพรงมดลูก ซึ่งพบที่ปีกมดลูกมากที่สุด และมีโอกาสฝังตัวในช่องท้องได้

6 ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก ได้แก่

1.ท่อนำไข่คดงอ เกิดขึ้นเพราะมีการติดเชื้อ Chlamydia trachomatis และ Nesseria gonorrheae บริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดพังพืดบริเวณปีกมดลูก และเกิดการตีบตัน ขัดขวางทางเดินของตัวอ่อนที่จะไปฝังตัวบริเวณโพรงมดลูก

2.เคยผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราน  โดยเฉพาะการผ่าตัดที่ท่อนำไข่ ทำให้เกิดพังผืดหรือท่อนำไข่ตีบตันบางส่วนเช่นกัน

3.มีประวัติเคยตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน

4.รับประทานยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว

5.สตรีตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก มีความเสี่ยงมากกว่าสตรีตั้งครรภ์อายุน้อย

6.สูบบุหรี่ สารพิษจากบุหรี่จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของปีกมดลูก และการโบกพัดของขนเล็ก ๆ ในท่อนำไข่

การใส่ห่วงอนามัย (Intrauterine device –IUD) สามารถป้องการฝังตัวของตัวอ่อนในโพรงมดลูกได้ แต่ไม่สามารถป้องการฝังตัวของตัวอ่อนที่ปีกมดลูก

เมื่อคู่สามีภรรยามีความพร้อมสำหรับการมีทายาทแล้ว การตรวจสุขภาพความพร้อมของร่างกายมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ มากขึ้น อาทิ โรคติดต่อทางพันธุกรรม ความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคประจำตัวของคุณแม่ หรือความผิดปกติของมดลูกได้ เพื่อทำการรักษา และวิธีดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยง เพื่อความปลอดภัยของทารกได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ และสมบูรณ์ทุกประการ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -