รวม 6 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ที่คนท้องมักสงสัยอยากรู้!

รวม 6 คำถามยอดฮิตเรื่องการตั้งครรภ์

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่ทุกคนมักจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มากมาย เกิดเป็นคำถามที่ถามเข้ามาเยอะมาก ส่วนมากเป็นคำถามที่ซ้ำ ๆ กันหลายคน ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ การดูแลครรภ์ การดูแลสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ กิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน ดังนั้นผู้เขียนจึงรวบรวมคำถามเหล่านี้ที่พบบ่อย ๆ มาไขข้อข้องใจคุณแม่กันค่ะ?

6 คำถามยอดฮิตเรื่องการตั้งครรภ์

1.นับสัปดาห์การตั้งครรภ์อย่างไรให้ถูกต้อง

การนับสัปดาห์ของการตั้งครรภ์ เริ่มนับได้จากวันแรกที่ประจำเดือนมาของเดือนสุดท้าย นับไปจนกว่า 40 สัปดาห์เพื่อกำหนดวันคลอด หรือ นับวันปฏิสนธิ คือ นับจากวันที่ประจำเดือนมาแล้ว 2 อาทิตย์ นับไปจนกว่า 38 สัปดาห์เพื่อกำหนดวันคลอดค่ะ

2.ตั้งครรภ์มีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ เพียงต้องระวังในท่วงท่าบางท่าเท่านั้น และการมีเพศสัมพันธ์ขณะใกล้คลอดบ่อยอาจทำให้มดลูกบีบตัว ลูกอาจคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

3.ตั้งครรภ์ใช้เครื่องสำอางได้หรือไม่

คุณแม่สามารถใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ ได้ตามปกติเพราะการดูดซึมสารเข้าสู่ร่างกายน้อยมาก ๆ สารที่ควรหลีกเลี่ยงจริงๆคือ เครื่องสำอางที่มีกรดวิตามิน A ค่ะ

4.ตั้งครรภ์ออกกำลังกายได้หรือไม่


คุณแม่สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ ควรเลือกออกกำลังกายที่ไม่ใช้แรงมากเกินไปอย่างเช่น โยคะ ว่ายน้ำ เดินเล่น การออกกำลังกายจะทำให้คุณแม่และลูกในครรภ์แข็งแรงสมบูรณ์ กล้ามเนื้อแข็งแรงและทำให้คลอดลูกง่ายอีกด้วยค่ะ

5.มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์เพราะอะไรต้องทำอย่างไร

ถ้าคุณแม่มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ต้องรีบไปโรงพยาบาลค่ะ อย่าหาสาเหตุเอง รีบไปให้คุณหมอตรวจจะดีที่สุดค่ะ เพราะเลือดออกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เลือดหน้าเด็ก ภาวะแท้ง เป็นต้น

6.ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจางจะท้องหรือไม่

ที่ตรวจครรภ์เป็นอุปกรณ์สำหรับตรวจการตั้งครรภ์มีความแม่นยำประมาณ 90% ขึ้นไป ดังนั้นถ้าตรวจแล้วขึ้น 2 ขีดจางแสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่ค่ะ แต่ถ้าไม่มั่นใจ ให้ทำการตรวจใหม่อีกครั้งในวันถัดไปหรือตรวจที่โรงพยาบาลจะแน่นอนที่สุดค่ะ

ยังมีคำถามอีกมากมายที่คุณแม่อยากรู้ เพราะการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องระวังในหลาย ๆ เรื่อง คำถามต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นอย่างมากมาย ดังนั้นเราจะพยายามรวบรวมคำถามต่าง ๆ ที่คุณแม่ทุกท่านอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องการตั้งครรภ์มาไขข้อข้องใจให้อีกในครั้งต่อไปค่ะ หรือหากใครมีข้อสงสัยเรื่องอื่นนอกจากนี้ก็สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างบทความนี้ได้เลยค่ะ แล้วเราจะนำมารวบรวมเขียนเป็นบทความตอบให้ในครั้งต่อ ๆ ไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ