การเลือกแพมเพิส (ผ้าอ้อมสำเร็จรูป) และ การใช้แพมเพิสที่ถูกต้อง

43046
- Advertisement -

แพมเพิส หรือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คือสิ่งของสำคัญที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะขาดมันไม่ได้ เพราะมันช่วยแบ่งเบาภาระในการกำจัดของเสียและป้องกันการถ่ายเรี่ยราดของลูกน้อยอย่างได้ผล แต่การเลือกแพมเพิส หรือ การใช้แพมเพิส ก็ควรที่จะต้องใส่ใจ ไม่ใช่ใส่แพมเพิสเพียงชิ้นเดียวให้ลูกอยู่ทั้งวัน ซึ่งแบบนั้นจะก่อให้เกิดความอับชื้น การหมักหมมของสิ่งปฏิกูล ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว เป็นโรคผิวหนัง และทำให้ไม่สบายได้ค่ะ..

เราควรเปลี่ยนแพมเพิสให้ลูกบ่อยแค่ไหน?

แพมเพิส หรือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ในสมัยนี้ถูกออกแบบมาให้รองรับความเปียกชื้นได้มากขึ้น ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยเหมือนสมัยเมื่อก่อน บางยี่ห้อมีแถบวัดความชื้นบอกคุณแม่ว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้วนะ แต่ถ้าลูกถ่ายหนักควรเปลี่ยนทันทีหรือเปลี่ยนทุกครั้งที่ลูกปัสสาวะ

เลือกแพมเพิสให้ลูกน้อยอย่างไรดี?

การเลือกแพมเพิส นอกจากคุณสมบัติตามที่โฆษณาแล้ว ยังต้องพิจารณาด้วยว่าผิวของลูกน้อยเกิดผื่นแดงและมีอาการคันจากการใส่ผ้าอ้อมหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าผ้าอ้อมนั้นเหมาะกับสภาพผิวของลูกเราแล้วค่ะ

ถึงแม้ว่า แพมเพิส หรือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะรองรับความเปียกชื้นได้มากขึ้น แต่ความอับชื้นนั้นยังคงมีอยู่ คุณแม่จะสังเกตได้จากผิวเหี่ยวย่นและความเหนียวเหนอะหนะของลูกน้อยทุกครั้งที่ทำการเปลี่ยน ที่เป็นเช่นนี้เพราะแพมเพิสไม่มีรูระบายอากาศที่เพียงพอ อีกทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าวในเมืองไทย จึงทำให้เกิดความอับชื้นส่งผลให้ผิวของลูกน้อยนั้นมีผื่นแดงคัน

ในปัสสาวะและอุจจาระของเด็กนั้นมีสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองผิว การปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้ลูกไม่สบายตัวและเกิดอาการร้องไห้โยเยขึ้นมา คุณแม่ต้องหมั่นทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อยทุกครั้งที่เปลี่ยนแพมเพิส แต่ไม่ต้องถูแรง ให้ถูเบา ๆ พอ เพราะเด็กยังมีผิวพรรณที่บอบบางมาก

โดยการทำความสะอาดให้ลูกนั้นจะสังเกตว่า แพมเพิสเปียกชื้นที่ส่วนไหนบ้าง เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดก้นของลูกน้อยได้อย่างทั่วถึง การหลงเหลือคราบทิ้งไว้อาจจะทำให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ หากเด็กต้องนั่งนาน ๆ เนื่องจากกำลังเดินทาง หรือมีอาการไม่สบายหรือท้องเสีย คุณแม่ต้องหมั่นเปลี่ยนแพมเพิสให้บ่อยขึ้นเพราะในช่วงเวลาดังกล่าวการขับถ่ายของเด็กมักจะผิดปกติ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -