ผลไม้ 4 ประเภทที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

120763
- Advertisement -

สารอาหารจำพวกโปรตีน, แคลเซียม, วิตามิน, ธาตุเหล็ก และไอโอดีน เป็นสารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทานให้ได้มากที่สุด และควรหลีกเลี่ยงอาหารปรุงโดยการทอด หรืออาหารไขมันสูง แม้จะให้พลังงานได้ดีแต่ทำให้คุณอ้วนได้ง่าย เพราะในช่วงที่คุณตั้งครรภ์นี้การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักเป็นไปได้ยาก

สารอาหารอย่างวิตามินจะมีเยอะในผัก และผลไม้ คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายควรทราบว่า ผลไม้ทุกชนิดใช่ว่าจะเหมาะสมที่จะรับประทานไปเสียทุกอย่าง ต้องเลือกให้ดี ผลไม้บางชนิดหากรับประทานแล้วจะส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว และหงุดหงิดได้ง่ายขึ้น ซึ่งเรากำลังจะบอกคุณว่ามีผลไม้ชนิดใดบ้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

ผลไม้ 4 ประเภทที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

1.ผลไม้ดิบ :

ผลไม้ดิบส่วนใหญ่อย่างมะม่วง จะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นรูปแบบของแป้งมากกว่าน้ำตาล ซึ่งร่างกายต้องอาศัยเวลาในการย่อยนานขึ้น หากต้องการรับประทานจริง ๆ คุณแม่ควรเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร มิเช่นนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จะเกิดอาการแน่นท้อง และท้องอืดได้

2.ผลไม้ที่มียาง :

อาทิ มะปราง มังคุด หรือลองกอง เป็นต้น ยางของผลไม้อาจทำให้คุณแพ้ได้ง่าย หากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายสัมผัสแล้ว จะมีอาการคัน และเป็นผื่นได้ง่ายขึ้น หากต้องการรับประทานจริง ๆ ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง

3.ผลไม้นอกฤดูกาล :

ผลไม้ที่วางจำหน่ายนอกฤดูกาลของมัน มีโอกาสโดนตัดต่อพันธุกรรมได้ หรืออาศัยการใช้สารเคมีต่าง ๆ เพื่อเร่งผลผลิต หากพลาดไปโดนหรือรับประทานเข้าไป สารเคมีเหล่านี้อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ

4.ผลไม้แปรรูป :

สิ่งที่ได้รับจากผลไม้แปรรูปคือความอิ่ม และปริมาณน้ำตาล ร่วมถึงสารเคมีต่าง ๆ อาทิ สารกันเชื้อรา สารกันบูด และสีผสมอาหาร หรือสีที่ไม่เหมาะกับการประกอบอาหาร และผลไม้แปรรูปมีการปรุงแต่งรสชาติอีกด้วย

ผลไม้ที่ควรเลือกทานในช่วงตั้งครรภ์เพราะช่วยเพิ่มกากใย ช่วยเรื่องการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดี อย่างเช่น  ฝรั่ง, มะละกอสุก, แอปเปิ้ลเขียว, หรือแตงโม เป็นต้น นอกจากช่วยเรื่องการขับถ่ายแล้ว ยังช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนักสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กังวลด้วย การเลือกผลไม้รับประทานในช่วงตั้งครรภ์ให้มีความหลากหลายจะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -