เลี้ยงลูกคนเดียวแล้วเครียดเหรอ? ลอง 2 วิธีนี้สิ

53583
- Advertisement -

จริงอยู่ว่าในบางครั้งมีหลายอย่างในชีวิตถาโถมเข้ามาเกินกว่าที่เราจะรับมือไหว โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องรับมือเลี้ยงลูกน้อยตามลำพังที่คุณสามีออกไปทำงานนอกบ้าน หากเกิดอารมณ์หงุดหงิดให้รีบหาอะไรมาทำให้ผ่อนคลายโดยพลันก่อนที่อารมณ์เหล่านั้นจะถูกส่งต่อไปให้ลูกน้อย ดีกว่าปล่อยเอาไว้แล้วกว่าจะคิดได้ก็อาจจะสายไปเสีย

แม้ว่าเด็กจะยังไม่ประสีประสาแต่เขาสามารถรับรู้ความรู้สึกและอารมณ์ของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ยามใดที่คุณรู้สึกเศร้าหรือเครียดและนำไปลงกับลูก ไม่ว่าจะเป็นการบ่นให้ฟังหรือทำร้ายเขาทางอ้อมด้วยการดุด่าหรือตี เชื่อไหมว่าสิ่งเหล่านั้นสามารถทำให้เขากลายเป็นเด็กที่มีปัญหาทางด้านการแสดงอารมณ์อย่างร้ายแรงเลยทีเดียว

 เมื่อคุณแม่เลี้ยงลูกลำพังแล้วเครียด เราแนะนำ 2 วิธีนี้ค่ะ

1.ยิ้มให้ลูกและพูดคุยแต่เรื่องดี ๆ ให้ลูก

อย่าลืมว่าการดุลูกไป ระบายเรื่องเครียด ๆ ไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะเขายังเล็กเกินกว่าที่เขาจะช่วยเหลือเราได้ ดังนั้นเรื่องเครียด ๆ ของคุณเอาไว้คุยกับคนอื่นเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาก็ยังไม่สาย

2.เล่นกับลูก

เชื่อไหมว่าการเล่นกับลูกทำให้ความเครียดของคุณลดลงไปได้มากโขเลยทีเดียว ความเครียดจะถูกระบายไปกับการเล่นหมดแล้ว การเล่นกับลูกจะทำให้เขาอารมณ์ดี จิตใจเบิกบาน กินง่ายหลับง่ายถ่ายคล่อง ลดภาระปัญหาจุกจิกให้เราอีกด้วย

เชื่อสิว่า… ไม่มีคุณแม่คนใดที่สามารถเลี้ยงลูกได้อย่างสมบูรณ์แบบและไร้ที่ติ อย่าไปกลัวหรือกดดันตัวเองหรือฟังเสียงคนรอบข้างให้มากจนเกินพอดี เด็กเขาเองก็มีอารมณ์เช่นเดียวกับเรา หลายครั้งทำเราเหนื่อยเราร้องไห้ แต่สิ่งนั้นบอกเราว่าเขาแคร์เราสนใจเรา เรียกร้องความสนใจจากเรา และกำลังมีพัฒนาการด้านความรู้สึกตามวัยของเขา เรายิ้มเขาก็ยิ้ม เขามีความสุขเราก็มีความสุข

ดังนั้นคุณแม่ที่มีลูกน้อยจึงต้องพยายามมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ ค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ เปลี่ยน แล้วทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางของมันเอง เราขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ  😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -