6 วิธีดูแลครรภ์ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

40198
- Advertisement -

ทำไมผู้หญิงที่มีอายุมากถึงควรหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ นั่นเป็นเพราะเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น โรคร้ายต่าง ๆ ก็เพิ่มสูงขึ้นตามร่างกายที่งานหนักมาโดยตลอด โอกาสที่หญิงวัย 35 ปีขึ้นไปจะเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันจึงมีสูง โอกาสครรภ์เป็นพิษ และโอกาสที่ทารกจะเสียชีวิตในครรภ์ (แท้ง) จึงมีความเสี่ยงสูง!

ดังนั้นเมื่อมีการตั้งครรภ์ในช่วงที่อายุมากจึงต้องเฝ้าจับตาระวังเป็นพิเศษ หากคุณมีอายุอยู่ในช่วงวัยดังกล่าวก็ขอให้อ่านบทความนี้ ซึ่งเราจะแนะนำวิธีขั้นตอนดูแลตัวเองในเบื้องต้นเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดกับตัวคุณและทารกในครรภ์ได้

6 วิธีดูแลครรภ์ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก มีดังนี้

1.เมื่อคุณทราบว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์แบบพิเศษ และตรวจสุขภาพครรภ์ด้วยวิธี การเจาะน้ำคร่ำ เพื่อตรวจสุขภาพทารกในครรภ์อย่างละเอียด หมั่นมาพบตามที่คุณหมอนัดหมายทุกครั้ง

2.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ การเลือกทานตามใจปากนั้นจะส่งผลเสียต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงที่มีอายุมากถึง 5 เท่าเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20 ปี

3.ควบคุมอาหารและควบคุมน้ำหนักให้พอดี หากน้ำหนักน้อยไปก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอแบกรับน้ำหนักตัวของทารกไม่ไหว แต่หากน้ำหนักมากเกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อและกระดูกเสื่อมตามมาภายหลัง

4.งดบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างเด็ดขาด

5.รับประทานวิตามินโฟเลตวันละ 400 มิลลิกรัมต่อวัน

6.ออกกำลังกายทั้งก่อนและหลังการตั้งครรภ์ อาจจะปรึกษาแพทย์ได้ว่าสามารถออกกำลังกายในท่าไหนบ้างและท่าไหนควรหลีกเลี่ยง

ถึงดูเหมือนว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก จะมีความเสี่ยงสารพันแต่ในความโชคร้ายย่อมมีความโชคดีแฝงอยู่ เพราะข้อดีของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากคือความมั่นคงทางวุฒิภาวะ มีหน้าที่การงานที่พร้อมทำให้รับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้ง่ายมากกว่าคุณแม่ที่อายุยังน้อย ทำให้ทารกที่คลอดออกมานั้นได้รับการเลี้ยงดูและอบรมด้วยเหตุผลมากกว่าคุณแม่ที่มีลูกตั้งแต่อายุยังน้อยนั่นเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -