5 สิ่งล่อหลอกความสนใจลูก วัยแรกเกิด – 1 ขวบ ลดอาการงอแง

39576
5 สิ่งล่อหลอกความสนใจลูก ลดอาการงอแง
- Advertisement -

เมื่อคุณเลี้ยงลูกน้อยอยู่ กำลังให้นมและเล่นกับเขา จู่ ๆ เขาก็ร้องไห้งอแงขึ้นมา จะปลอบอย่างไรก็ไม่มีท่าทีหยุดร้องง่าย ๆ เลย สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วคงร้อนรนเป็นเท่าตัว เพราะกลัวว่าลูกจะไปเจอสิ่งอันตราย หรือไม่สบาย กว่าจะจับจุดถูกว่าทำไมถึงงอแงก็ใช้เวลาเป็นเดือน ๆ สาเหตุที่เด็กจะร้องไห้มีไม่มาก อาทิ อากาศร้อนเกินไป ไม่สบายตัว ผ้าอ้อมเปียกแฉะ รู้สึกหิว หรืออากาศเย็นเกินไป ตกใจเสียงที่ดังขึ้นมา ถูกแกล้งแย่งของเล่น หรืองอแงระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม ดังนั้นคุณแม่ควรหาสิ่งล่อหลอกความสนใจ เพื่อช่วยลดการงอแงของลูกน้อยกันค่ะ

5 สิ่งล่อหลอกความสนใจลูก วัยแรกเกิด – 1 ขวบ ลดอาการงอแง

1.กระดิ่งลม

แขวนไว้ที่ประตูบ้านหรือส่วนที่ลมพัดผ่านได้ เสียงดังกังวานและความเคลื่อนไหวของกระดิ่งช่วยเบนความสนใจและทำให้ลูกสงบขึ้น ได้สัมผัสบรรยากาศนอกบ้าน พอเริ่มเตาะแตะแล้ว เด็ก ๆ มักจะชอบออกนอกบ้าน เพราะมีหลายสิ่งรอบตัวแปลกตา ดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี

2.ห่อตัว

เด็กเล็กส่วนใหญ่ชอบการห่อตัวค่ะ เพราะทำให้ลูกรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่ที่คุ้นเคย

3.นั่งหน้ากระจก

จับลูกนั่งตักหน้ากระจกเงาบานใหญ่ เบี่ยงเบนความสนใจได้ดีเชียว เพราะเด็ก ๆ ชอบที่จะเห็นปฏิกิริยาของตัวเองอยู่แล้ว

4.สถานที่ไร้สิ่งรบกวน

พาลูกไปที่ที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวนใด ๆ เพราะบางครั้งลูกก็งอแงเพราะมีสิ่งกระตุ้นเร้าเกินไป

5.เสียงของแม่

อุ้มลูกไว้แนบอกแล้วคุยกับเขา เสียงนุ่ม ๆ ของแม่ลดอาการหงุดหงิดของลูกได้

นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายหลายวิธี เช่น หาสิ่งของล่อความสนใจ อาจเป็นของเล่นที่เด็กชื่นชอบ หรือเปิดเพลงคลอเบา ๆ เพื่อดึงความสนใจของเด็ก หรือระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณแม่ลองเล่นกับลูกโดยพูดคุยหรือหยอกเย้าเบา ๆ ลดความเครียดในการเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือคุณแม่จะฝึกแยกเสียงร้องของน้องว่า แบบใดร้องเมื่อหิว หรือร้องเมื่อรู้สึกไม่สบายตัว หากคุณแม่รู้ทันว่าลูกเริ่มร้องเพราะสาเหตุใด คุณก็ตอบสนองความต้องการของลูกน้อยได้ หรือปลอบโยนเขาอย่างเหมาะสมได้เร็วขึ้น ลดการงอแงของลูกน้อย ทำให้เด็กมีความสุขได้ตลอดวันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ