3 สิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ ดูแลตัวเองหลังคลอดลูก


ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุ่มเทเวลาในการเลือกสรรอาหารและสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อหวังว่าชีวิตทารกในครรภ์ให้คลอดมาเติบโตและแข็งแรงสมบูรณ์ แต่คุณแม่อย่าคิดนะว่าผ่าน 9 เดือนนี้ไปแล้วจะกลับมาทำอะไรตามใจตัวเองได้ เพราะคุณแม่ต้อง ดูแลตัวเองหลังคลอดลูก อีกราว ๆ 1 – 2 ปี ร่างกายของคุณยังต้องเกี่ยวเนื่องกับลูกน้อย และเป็นช่วงปรับตัวสู่วิถีเดิมก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นสเตปที่ต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควรค่ะ

3 สิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ ดูแลตัวเองหลังคลอดลูก 

1.นมแม่สำคัญกับหนูนะ

นมแม่โดยเฉพาะน้ำนมเหลืองไม่ควรคัดทิ้ง เพราะมีสารช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายของลูก ช่วง 3 – 5 วันแรกคุณแม่ต้องให้ลูกน้อยได้ดื่มนมจากเต้าบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำนม คุณแม่ต้องจัดท่าให้ลูกน้อยอย่างถูกต้องด้วย คือต้องให้ทารกน้อยอ้าปากให้กว้าง และลึกถึงลานหัวนมให้ลูกทานนมให้อิ่ม การทำความสะอาดหัวนมไม่จำเป็นต้องล้างสบู่ เพราะทำให้ผิวแห้งและแตก อาจใช้น้ำสะอาดเช็ดสลับเว้นกันเท่านั้น หากผิวแห้งมากจะทำให้คันและเกิดแผลได้ง่าย

2.เลือกยาซักนิด

หากไม่สบายการพบแพทย์เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ เลือกรับประทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะสารประกอบในยาปฏิชีวนะอาจผสมในน้ำนมของคุณ ควรเลือกรับประทานหลังให้นมลูกจนอิ่มแล้ว เมื่อถึงมื้ออาหารของลูกน้อย ยาที่ปะปนในน้ำนมความเข้มข้นจะลงลด และมียาบางประเภทที่ห้ามรับประทานในช่วงให้นมลูก คือ ยารักษามะเร็ง สารกัมมันตะรังสี ยารักษาไมเกรน ประเภท ergotamine แอสไพริน ยากันเลือดแข็งตัวบางชนิด ยานอนหลับ ยาแก้อักเสบบางชนิด ซึ่งแพทย์จะไม่สั่งยาเหล่านี้ให้กับแม่ที่ให้นมบุตรอยู่แล้ว ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเสียก่อน

3.ตรวจเช็คร่างกายสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะส่วนสำคัญเพื่อให้ทราบว่า ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปขณะตั้งครรภ์ปรับเข้าสู่สภาพปกติหรือไม่ ซึ่งคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตร่างกายของคุณแม่เองด้วย รวมทั้งสังเกตร่างกายภายนอก เช่น น้ำหนักลดรึยัง หน้าท้องยุบรึยัง อย่างไรก็ตามค่ะแพทย์จะทำการตรวจร่างกายปกติ แต่จะเน้นที่มดลูกและอวัยวะที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เป็นพิเศษ


ในเรื่องความสำคัญในการ ดูแลตัวเองหลังคลอดลูก นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีเรื่องการคุมกำเนิดและการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยด้วยนะคะ อาจดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่ช่วยลดปัญหาที่ตามมาในอนาคตได้ เรื่องอาหารการกินยังสำคัญกับคุณแม่หลังคลอดอยู่ อย่าพึ่งผลีผลามรับประทานตามใจอยากนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ