คลอดลูกในน้ำปลอดภัยหรือไม่.. มีข้อดีอย่างไร?

12419
คลอดลูกในน้ำปลอดภัยจริงหรือไม่.. มีข้อดีอย่างไร?
- Advertisement -

พูดถึงการคลอดลูกแล้ว คนโดยส่วนมากร้อยละ 90 จะนึกถึงการคลอดธรรมชาติที่เบ่งลูกน้อยออกจากช่องคลอดและการคลอดด้วยการผ่าคลอด แต่ที่จริงแล้วยังมีการคลอดธรรมชาติอีกแบบหนึ่งนั่นคือ “การคลอดในน้ำ” แต่น่าเสียดายที่การคลอดในน้ำในบ้านเรานั้นยังไมเป็นที่รู้จัก และมีให้บริการอยู่ในโรงพยาบาลไม่กี่แห่งเท่านั้น!

การคลอดลูกในน้ำ หรือที่เรียกว่า “Water birth” เป็นการคลอดลูกตามธรรมชาติในน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิดังกล่าวจะใกล้เคียงกับอุณหภูมิน้ำคร่ำของแม่ หากอุณหภูมิร้อนไปหรือเย็นเกินไปจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อแม่และทารกได้ การคลอดลูกในน้ำคือการให้คุณแม่ลงไปแช่ตัวอยู่ในอ่างขนาดพอดีตัว ซึ่งคุณพ่อสามารถลงไปแช่ในอ่างน้ำที่ใช้ในการคลอดลูกได้เพื่อคอยให้กำลังใจคุณแม่ในระหว่างทำการเบ่งคลอดนั่นเอง

การคลอดลูกในน้ำดีอย่างไร?

เจ็บน้อยกว่า : การอยู่ใต้น้ำจะทำให้คุณแม่รู้สึกว่าเบาสบาย ไม่อึดอัดเหมือนอยู่ในห้องคลอด สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ น้ำอุ่นช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนเชิงกรานและทำให้ช่องคลอดขยายเปิดให้ทารกออกมาได้ง่าย ลดการฉีกขาดของช่องคลอด

ลดความกังวล : เมื่อคุณแม่เจ็บน้อยลง ความกลัว ความกังวลต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลง ความดันโลหิตก็จะคงที่ แรงหดรัดตัวของมดลูกก็น้อยตามลงไปด้วย แรงต้านหรือแรงลอยตัวในน้ำช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณมดลูกได้ออกซิเจน เลือดไหลเวียนดี ทำให้ระยะเวลาในการคลอดสั้นลง

ส่วนคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่เกรงว่าการคลอดลูกในน้ำจะทำให้ทารกจมน้ำนั้นไม่เป็นความจริง เมื่อทารกคลอดออกจากท้องแม่และอยู่ในน้ำอุ่นยังคงได้รับออกซิเจนผ่านทางสายสะดือ อีกทั้งน้ำอุ่นนั้นมีอุณหภูมิเหมือนในน้ำคร่ำทำให้ทารกรู้สึกปลอดภัยเหมือนยังอยู่ในท้องแม่ แรงดันในน้ำยังช่วยพยุงตัวของทารกเอาไว้ให้ลอย เมื่อคุณแม่อุ้มขึ้นมาจากผิวน้ำทารกจึงจะเริ่มหายใจ นอกจากนี้แล้วน้ำยังช่วยล้างเมือกและคราบน้ำคร่ำที่ติดตัวทารกในเบื้องต้นอีกด้วยค่ะ

หากยังนึกภาพการคลอดในน้ำไม่ออก แนะนำลองดูวิดีโอนี้ประกอบจะได้เข้าใจการคลอดในน้ำได้มากขึ้น

http://www.youtube.com/watch?v=6eKyvhxhjtE

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

- Advertisement -