4 อาการของทารกที่สามารถดูแลให้หายเองได้โดยไม่ต้องพึ่งยา

65668
- Advertisement -

เด็กแรกเกิดสามารถทานยาได้หรือไม่ คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนคงเป็นกังวลอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ

เด็กแรกเกิดนั้นสามารถทานยาได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะในปัจจุบันนี้ก็มีตัวยาสำหรับเด็กแรกเกิดออกมามากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเขาให้แข็งแรงและฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กกินยาโดยไม่จำเป็น บางอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เราก็สามารถดูแลและจัดการเองได้ มาดูกันซิว่ามีอาการอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลให้หายได้เองโดยไม่ต้องพึ่งยาและพึ่งคุณหมอบ้าง

4 อาการของลูกที่สามารถดูแลให้หายเองได้โดยไม่ต้องพึ่งยา มีดังนี้

1. เมื่อลูกสะอึก

เป็นเพราะเด็กรีบดูดนมหรือทานนมมากจนเกินไป กระเพาะอาหารจึงขยายไปดันกระบังลมทำให้ลูกเกิดอาการสะอึก ให้จับเด็กนั่งหรืออุ้มพาดบ่าประมาณ 5-10 นาที อาการสะอึกก็จะลดลงจนหายเป็นปกติ

2. เมื่อลูกแหวะนม

คุณพ่อคุณแม่ต้องแยกให้ออกว่าอาการอาเจียนกับการแหวะนม เด็กทารกร้อยกว่า 90% ต้องเคยแหวะนมออกมาไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมชง อาการแหวะนมเกิดมาจากระบบย่อยอาหารของเด็กยังไม่สมบูรณ์ ทำให้แหวะนมออกมา แต่อาการอาเจียนจะเป็นเพราะเด็กทานนมหรืออาหารมาเกินกว่าที่กระเพราะจะรับไหวนั่นเอง

3. ลูกมีอาการสะดุ้งหรือผวาและร้องไห้จ้า

เด็กเล็กมักจะไวต่อเสียงและการสัมผัสเพราะระบบประสาททั้ง 5 กำลังเจริญเติบโตทำให้เขาได้ยินเสียงอะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลา เด็กจึงมักจะผวาตื่นหรือตอบรับเสียงเหล่านั้น ไม่ใช่อาการโคลิคอย่างที่พ่อแม่เข้าใจกัน

4. ลูกไม่ถ่ายท้องร่วมกับท้องอืดบวมและอาเจียน 

อาการผิดปกติของเด็กสามารถสังเกตได้จากการขับถ่าย เด็กแรกคลอด 2-3 วันจะถ่ายเป็นสีเทาหรือเขียวปนเหลืองแล้วจะเริ่มกลายเป็นสีเหลืองทั้งหมด ปกติแล้วถ้าเด็กที่ทานนมแม่จะถ่ายอกมาปนมีฟอง บ้างก็เป็นเม็ดปนเนื้อเละ ๆ ซึ่งจะถ่ายวันละ 6-10 ครั้ง ถือเป็นอาการปกติไม่ใช่ท้องเสีย แต่หากทานนมแม่ควบคู่กับนมผสมจะถ่ายวันละ 2-3 ครั้ง อย่างไรก็ตาม หากเด็กไม่ถ่ายมา 2-3 วัน และมีอาการตัวบวม รวมถึงมีการอาเจียนควรนำไปพบแพทย์เพราะอาจมีภาวะติดเชื้อ แพ้โปรตีนในนมวัว หรือภาวะลำไส้อุดตัน

จำไว้ว่ายาไม่ใช่ขนมหรืออาหาร หากเป็นไปได้สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึง 2 ขวบ หากหลีกเลี่ยงที่จะให้ทานยาได้จงหลีกเลี่ยงเสีย เพราะโรคบางโรคไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด สามารถทำให้ทุเลาได้เองโดยไม่ต้องพึ่งยา แต่หากไม่มั่นใจในอาการหรืออาการไม่ทุเลาภายใน 2 วันควรพาเด็กไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -