เคล็ดลับการดูแลตัวเองเมื่อต้องทำงานขณะตั้งครรภ์

13513
เคล็ดลับการดูแลตัวเองเมื่อต้องทำงานขณะตั้งครรภ์
- Advertisement -

ผู้หญิงวัยทำงานที่เป็นแม่คนแล้ว ย่อมมีความเคยชิน และตื่นตัวต่อการทำงาน ถ้าสามารถทำงานได้อยู่ ขอเลือกไปทำงานดีกว่า ให้อยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ใช่แนวทางที่เคยดำเนินมา อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยแบ่งเบาภาระทางครอบครัวได้ด้วย เมื่อร่างกายของคุณมีสิ่งมีชีวิตที่สองอยู่ร่วมกันถึง 9 เดือนแล้ว สิ่งที่เคยใช้ได้ในการทำงานต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อลดปัญหาต่อร่างกายของคุณ และลดผลกระทบต่อทารกในระยะยาว ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้ว่า สิ่งที่ใช้ในปกติประจำวันเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตน้อย ๆ ด้วย

เคล็ดลับการดูแลตัวเองเมื่อต้องทำงานขณะตั้งครรภ์

เริ่มด้วยเรื่องการแต่งตัวของคุณแม่ จากชุดสูทเข้ารูปหน่อย ๆ คงต้องเปลี่ยนเป็นชุดที่สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัว หรือวิธีง่าย ๆ แวะร้านเสื้อผ้าสำหรับสตรีตั้งครรภ์ จะมีชุดให้เลือกอย่างเหมาะสม อาทิ ชุดนอน ชุดทำงาน หรือชุดไปรเวทต่าง ๆ เรื่องดีไซน์ก็ไม่ตกเทรนด์ด้วย ส่วนรองเท้าควรเปลี่ยนจากส้นสูงทั้งแบบเข็มและหนา เพื่อลดภาระของกระดูกเท้าและขา ให้เปลี่ยนเป็นรองเท้าไร้ส้นจะปลอดภัยมากที่สุด น้ำหนักของร่างกายทิ้งลงเท้าอย่างสม่ำเสมอ และไม่ทำให้ปวดหลังอีกด้วย สามารถประคองตัวได้ง่ายหากเกิดอุบัติเหตุอย่างเผลอชนกับเพื่อนร่วมงาน

เปลี่ยนเก้าอี้ที่ทำงานหากทำได้ หรือหาหมอนอิงใบเล็ก ๆ มารองช่วงหลัง เพื่อลดปัญหาปวดหลังของคุณแม่ตั้งครรภ์ การอุ่นอาหารในที่ทำงานคือไมโครเวฟช่วยคุณได้ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจหาภาชนะสำหรับไมโครเวฟเท่านั้น ขณะที่เครื่องทำงานอยู่พยายามอยู่ให้ห่าง หรือเลี่ยงออกจากห้องยิ่งดี เพราะคลื่นไมโครเวฟสามารถส่งถึงทารกในครรภ์ได้ และหมั่นทำความสะอาดโต๊ะ คีย์บอร์ด หรืออุปกรณ์สาธารณะก่อนใช้งานถ้าทำได้ เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคที่ทำให้คุณไม่สบายได้ง่าย บางโรคส่งผลต่อลูกน้อยโดยไม่รู้ด้วย และข้อสำคัญคือหน้าที่ถ่ายเอกสารควรให้ผู้อื่นช่วยเหลือ เพราะคลื่นจากเครื่องถ่ายและรังสีจากแสงสแกนส่งผลต่อร่างกายคุณแม่ค่ะ

ก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังสัมผัสอุปกรณ์ส่วนรวมก็หัดล้างมือเสียบ้าง การทำตัวให้ปลอดเชื้อได้มากที่สุดเป็นผลดีต่อร่างกายคุณและทารกในครรภ์ เมื่อต้องทำงานขณะตั้งครรภ์แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ไม่กระทบต่อทารกและชีวิตของคุณแม่เองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -