เมื่อลูกน้อยเริ่มพูดได้ สิ่งที่คุณควรทำคือ?

14841
เมื่อลูกน้อยเริ่มพูดได้ สิ่งที่คุณควรทำคือ
- Advertisement -

จุดเริ่มต้นของครอบครัวที่ดีคือความเข้าใจซึ่งกันและกัน สามีภรรยาเข้าใจกัน และพ่อแม่ต้องเข้าใจสิ่งที่ลูกน้อยทำ เพราะเด็กเป็นวัยแห่งจินตนาการและการเรียนรู้ หากคุณพ่อคุณแม่เสริมสร้างจุดนี้ได้ การสื่อสารของลูกก็จะถูกพัฒนาอย่างเต็มที่ แต่ครอบครัวต้องเริ่มเข้าใจเขาก่อนว่า การโม้ โอ้อวด หรือการพูดเกินจริงของเด็กนั้นไม่ได้เป็นการโกหก แต่เป็นจินตนาการจากสมองของเด็ก ซึ่งผู้ใหญ่แค่เข้าไม่ถึงเท่านั้น

สิ่งแรกที่ช่วยพัฒนาการสื่อสารของเด็กได้คือ การเข้าใจของคนใกล้ตัว ในเมื่อเป็นการสื่อสารแรก ๆ เด็กอาจไม่สามารถทำให้คุณเข้าใจได้ทันที การพูดคุยกับเด็กบ่อย ๆ ถามและตอบตามคำถามของเด็กอย่างใส่ใจ บ่อยครั้งที่คำพูดของเด็กไม่มีความหมายเป็นเพียงการออกเสียงเพื่อความสนุกเท่านั้น เด็กจะเพลิดเพลินกับเสียงแปลก ๆ ที่สร้างขึ้นเอง ถ้าคุณพ่อคุณแม่สนุกกับการออกเสียงของเขาด้วย เด็กจะยิ่งทำเสียงแปลก ๆ เพิ่มขึ้นได้เรื่อย ๆ หากเด็กต้องการจะสื่อสารกับคุณ แต่คุณไม่ทราบหรือยุ่งกับภารกิจตรงหน้า เขาจะมีการกระทำที่ดึงความสนใจจากคุณได้ อาทิ ดึงชายเสื้อ เกาะขา หรือส่งเสียงร้องแปลก ๆ ยิ่งเด็ก ๆ ที่บอกความลับกับคุณมากเท่าไหร่ แสดงว่าเขาไว้วางใจคุณมากเท่านั้น

เมื่อลูกน้อยเริ่มพูดได้ สิ่งที่คุณควรทำ

คำพูดของคุณพ่อคุณแม่นั้น ลูกน้อยมักจดจำ ถ้าคุณหรือคนในครอบครัว หรือคนใกล้ตัวพูดจาหยาบคายแล้ว ลูกก็จะเลียนแบบไปด้วย ภายในครอบครัวควรระมัดระวังคำพูดจาให้น่าฟัง เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ภาษาอย่างเหมาะสมกับวัย หากลูกพูดคำไม่สุภาพออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มเตือน และสอนคำพูดที่เหมาะสมให้กับเขา อย่าได้ดุด่าเขา เขาจะยิ่งพูดจาไม่สุภาพเยอะขึ้นค่ะ

การเพิ่มจินตนาการให้ลูกนั้นสามารถช่วยเสริมสร้างการสื่อสาร อาทิ บทบาทสมมติว่าคุณแม่เป็นหมอคุณลูกเป็นผู้ป่วย มาทำการรักษา เขาจะได้เรียนรู้คำต่าง ๆ ที่มากขึ้น หรือสลับบทบาทปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ การอ่านหนังสือที่เหมาะสมกับวัย หรือหนังสือส่งเสริมจินตนาการ จะช่วยให้เด็กกล้าเล่าสิ่งที่เขาสร้างขึ้น เป็นการฝึกพูดง่าย ๆ ซึ่งครอบครัวไม่ควรขัดระหว่างที่เด็ก ๆ เล่า แต่ควรจะเข้าใจและส่งเสริมเขาเพื่อความสนุกสนาน และเพิ่มความกระตือรือร้นในการพัฒนาการสื่อสารของลูกนั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -