ไขข้อข้องใจเรื่อง การนอนของลูก ที่พ่อแม่มักสงสัยกัน

45463
การนอนของลูก
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยวัยยังไม่ถึงขวบดีมักจะมีสภาพคล้ายหมีแพนด้า เพราะต้องอดหลับอดนอนตื่นมาให้นมลูก เปลี่ยนผ้าอ้อมลูก หรือเล่นกับลูกจนลูกหลับได้ ลูกน้อยในช่วงวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนแรกนั้น เด็กจะตื่นขึ้นมาเองและแผดเสียงร้องหาแม่ เพราะเด็กเล็กทุกคนมักจะติดพ่อติดแม่มาก แทบไม่ให้อยู่นอกสายตาเลยทีเดียว หลังจาก 7 เดือนเป็นต้นไปลูกจะนอนหลับได้ยาวนานขึ้น

ในช่วงที่ลูกหลับ ๆ ตื่น ๆ นี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทนให้มากหน่อยนะคะ เพราะลูกน้อยยังต้องใช้เวลาในการปรับตัวอยู่ค่ะ ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรทำความเข้าใจเรื่องการนอนของลูกด้วย ว่าควรดูแลเรื่องการนอนของลูกอย่างไรเพื่อให้เขานอนหลับได้อย่างเต็มที่

ไขข้อข้องใจเรื่อง การนอนของลูก

การพาลูกเข้านอน จำเป็นต้องให้ลูกเข้านอนเร็วไหม

คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกนอนเมื่อเขาง่วง ไม่จำเป็นว่าเด็กต้องการนอนเร็วเสมอไป เพราะเด็กในวัยแรกเกิดยังไม่มีกิจกรรมอะไรมากมายให้ทำ การให้ลูกนอนแต่หัววันก็ไม่ได้ทำให้เขานอนได้ยาวขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ หากลูกยังไม่ง่วงก็ยังไม่ควรให้นอน เพียงแค่อย่าให้ดึกจนเกินไปและควรให้นอนอย่างเพียงพอ

หากลูกหลับสนิทเป็นเวลานานจำเป็นต้องปลุกมากินนมไหม 

หากลูกหลับสนิทจนไม่ตื่นมาร้องกินนมตอนกลางคืน คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องปลุกลูกมาให้นมกันกลางดึกนะคะ ไม่ต้องกลัวลูกจะหิวหรือขาดสารอาหาร เพราะการให้นมเด็กแล้วให้นอนเลยจะทำให้นมอืดอยู่ในท้อง เป็นผลเสียมากกว่าผลดี อีกทั้งขณะทีเด็กนอนหลับร่างกายก็จะหลั่งสาร Growth Hormone ออกมาพัฒนาร่างกายให้เจริญเติบโตตามส่วนต่าง ๆ ตามวัย การไปปลุกเขาเท่ากับทำให้ร่างกายหลั่งสาร Growth Hormone ออกมาได้น้อยและทำให้เขาเคยชินกับการต้องตื่นมาทานนมกลางดึก อย่าลืมไปว่าเมื่อเขากินเขาต้องถ่าย หากคุณพ่อคุณแม่ยังให้นมกลางดึกอยู่ อีก 2-3 ชั่วโมงก็ต้องตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเป็นลำดับต่อไป

ลูกง่วงแต่ไม่ยอมนอน เป็นเพราะอะไร

การที่ลูกง่วงมากแต่ไม่ยอมนอนนั้นมีหลายปัจจัยและหลายสาเหตุ หากลูกน้อยนอนห้องเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ แต่ตัวคุณเองยังไม่นอนหรือหยุดพูดคุยกันลูกก็จะไม่นอนตาม แม้กระทั่งเสียงของโทรทัศน์ก็ทำให้เขานอนไม่หลับหรือหลับ ๆ ตื่น ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนสักเล็กน้อยในการอดหลับอดนอนเมื่อลูกยังเล็ก ค่อย ๆ ฝึกเขาทีละเล็กละน้อย เขาก็จะนอนหลับและขับถ่ายเป็นเวลาทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนกันบ้างค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -