8 โรคที่มาจาก อาการปวดท้องของลูก พร้อมวิธีสังเกตอาการ

378997
อาการปวดท้องของลูก
- Advertisement -

อาการปวดท้องของลูก ทั้งในเด็กเล็กและเด็กโต เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่พบบ่อยมาก สำหรับเด็กโตที่พูดคุยสื่อสารได้แล้วอาจจะบอกได้ว่าปวดท้อง แต่สำหรับเด็กเล็กเป็นเรื่องยากมากที่คุณจะรู้ว่าลูกมีอาการปวดท้อง คุณแม่ทำได้เพียงคอยสังเกตอาการเท่านั้นค่ะ

อาการปวดท้องในเด็ก มีหลายแบบ บางคนปวดเป็นอาทิตย์ บางคนเป็น ๆ หาย ๆ หรือบางคนก็ปวดมากแบบทันทีต้องพบแพทย์ อาการปวดท้องจะส่งผลเสียกับเด็กหลายอย่างเช่น กินอาหารได้น้อยลง มีอาการซึม งอแง เด็กบางคนอาจมีอาการไข้

วิธีสังเกตว่าลูกมีอาการปวดท้อง

สังเกตอาการปวดท้องของลูกได้ดังนี้ อาเจียน ท้องแข็ง ถ่ายเหลว กินน้อย อิ่มเร็ว เรอ ท้องอืด ท้องป่อง ผายลมบ่อย ควบคุมอุจจาระไม่ได้ มีอาการเกร็งร่างกาย สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกต และถ้าพบว่าเด็กมีอาการปวดท้องมาก ท้องแข็ง มีไข้ หรือมีไข้ร่วมกับอาเจียนหลายครั้ง อาเจียนเป็นเลือดหรือน้ำดีสีเขียว ถ่ายเหลวหลายครั้ง ถ่ายปนมูกหรือเลือด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

8 โรคที่มาจาก อาการปวดท้องของลูก มีดังนี้

1. อาหารเป็นพิษ 

เด็กจะมีอาการปวดท้อง อาเจียน มีไข้ ถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือเนื้อเละ ๆ คนในครอบครัวอาจเป็นด้วยหากทานอาหารเหมือน ๆ กัน

2. กระเพาะอาหารอักเสบ 

เด็กจะมีอาการปวดท้องตรงบริเวณลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงซ้าย คลื่นไส้อาเจียน มักมีอาการไอ มีน้ำมูกนำมาก่อน ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส

3. แผลในกระเพาะอาหาร

อาการจะคล้ายกับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า H.pylori อาการมักปวดท้องรุนแรง บางคนนอนไม่ได้ ทำกิจกรรมประจำวันไม่ได้ มักเกิดกับเด็กโต อาการที่พบเพิ่มเติมดังนี้ อาการคลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

4. อาการท้องผูก 

อาการนี้คือเด็กไม่ถ่ายมาหลายวัน เมื่อปวดท้องจะมีอาการเกร็ง เวลาถ่ายจะลำบากมากเพราะอุจจาระจะแข็งและก้อนใหญ่เด็กบางคนถ่ายเป็นลูกกระสุนเม็ดเล็ก ถ่ายทุกวันเพราะถ่ายออกมาไม่หมดทำให้เด็กมีอาการปวดท้องต่อเนื่องกันหลายวัน

5. อาการท้องอืด

อาการนี้เกิดจากการที่ลูกมีลมในท้องมากเกินไป ส่งผลให้ลูกท้องแข็ง เรอบ่อย ผายลมบ่อย ท้องใหญ่ขึ้น สาเหตุเป็นเพราะตอนกินนมมีลมเข้าไปในท้องขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้อง

6. อาการกรดไหลย้อน 

สำหรับอาการกรดไหลย้อนนี้ในเด็กเล็กมักจะร้องกวน สำรอกบ่อย อาเจียนออกปากออกจมูก น้ำหนักไม่ขึ้น ส่วนในเด็กโต ก็มักจะปวดท้องตรงบริเวณลิ้นปี่ ปวดแสบยอดอก เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน อิ่มเร็ว

7. ลำไส้อักเสบ 

เด็กจะมีการอาเจียนหรือแหวะนมออกมาบ่อยๆ ลักษณะการถ่ายจะเหลวมีมูกเลือดปนหลายครั้ง เด็กมักจะซึม ไม่ยอมดูดนม ร้องกวน  เด็กบางคนอาจมีไข้ร่วมด้วย

8. ไส้ติ่งอักเสบ

ปวดท้องมากปวดตลอดเวลาไม่มีเว้น ปวดทางด้านขวาล่างของช่วงท้อง มีอาการอาเจียน เป็นไข้ คลื่นไส้ ต้องรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

อาการปวดท้องของลูก มีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตลูกให้ดี โดยเฉพาะเด็กเล็ก เพราะลูกไม่สามารถบอกอาการที่เป็นอยู่ได้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตให้ดีคือ ลูกถ่ายเมื่อไหร่ ลักษณะเป็นอย่างไร มีอาการปวดท้องตั้งแต่ตอนไหน กินอะไรบ้างก่อนมีอาการปวดท้อง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณหมอจะซักถามเวลาคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปหาหมอ เพื่อวินิจฉัยโรคได้ถูกต้องค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -