เคล็ดลับ 4 วิธีฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินข้าวง่าย

23708
เคล็ดลับ 4 วิธีฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินข้าวง่าย
- Advertisement -

เด็ก ๆ อายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไปส่วนมากจะกินข้าวยาก คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักบ่นว่า ทำไมลูกไม่ยอมกินข้าว กินข้าวยากจัง กินช้าจัง ต้องหาวิธีหลายอย่างกว่าลูกจะยอมกินข้าวให้หมดถ้วย ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากเจอกับปัญหาเหล่านี้ควรเริ่มฝึกให้ลูกกินข้าวง่ายตั้งแต่เด็กดังนี้ค่ะ

เคล็ดลับ 4 วิธีฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินข้าวง่าย

1. ชิมอาหารของลูกก่อนให้ลูกกิน

เด็กเล็กบางคนกินอาหารเสริมโดยไม่ต้องปรุงก็ได้ กินด้วยรสธรรมชาติ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรชิมอาหารให้ลูกก่อนว่ามีกลิ่น หรือ รสชาติอย่างไร เพราะถ้ามีกลิ่นไม่น่ากินลูกก็ไม่ค่อยอยากกินข้าวซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ เมื่อรู้สาเหตุที่เกิดจากรสชาติแล้ว ครั้งหน้าทำอาหารให้ลูกจะได้ปรับปรุงให้น่ากินยิ่งขึ้นค่ะ

2. ทำอาหารที่หลากหลายให้ลูกกิน

การทำอาหารซ้ำ ๆ ให้ลูกกินลูกอาจจะเบื่อกับรสชาติเดิม ๆ หน้าตาอาหารเหมือนเดิม การให้ลูกกินอาหารที่หลากหลายลูกจะรู้สึกเพลิดเพลิน อาจจะรวมอาหารหลาย ๆ อย่างไว้ในจานเดียวกันก็ได้ค่ะ ให้ลูกได้เลือกกินเอง อย่างเช่น แบ่งเนื้อสัตว์กับผักผลไม้ไว้อย่างละครึ่งจาน สลับทำอาหารไปเรื่อย ๆ คุณแม่จะได้รู้ด้วยค่ะว่าลูกชอบกินหรือไม่ชอบกินอะไร

3. ฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหาร

เด็กที่สามารถเคี้ยวอาหารได้แล้ว หรือ ช่วงที่ลูกมีฟันเคี้ยวอาหารได้ คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องทำอาหารให้เละมาก เพื่อให้ลูกได้หัดเคี้ยวอาหารให้ชิน โดยที่คุณพ่อคุณแม่เคี้ยวให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ

4. อย่าบังคับให้ลูกกินข้าวถ้าลูกไม่อยากกิน

การบังคับหรือคะยั้นคะยอให้ลูกกินข้าวอาจทำให้ลูกรู้สึกอึดอัด และทำให้ลูกไม่มีความสุขจากการกินข้าว ถ้าลูกเริ่มกินข้าวแล้วกินช้าก็ไม่ควรเร่ง ถ้าลูกกินไปซัก ครึ่งชั่วโมงมองดูแล้วว่าลูกคงไม่กินอีกแน่ก็ไม่ต้องไปจี้ให้ลูกกินให้หมด ถามลูกว่าต้องการกินอีกไหม ถ้าไม่กินก็เก็บได้เลยค่ะ

การฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินข้าวง่าย เป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ เพราะการกินข้าวมากน้อยของลูกจะส่งผลไปจนลูกโต ถ้าฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินง่ายตั้งแต่เด็ก คุณพ่อคุณแม่จะไม่เจอปัญหาเรื่องลูกไม่ยอมกินข้าว หรือเป็นเด็กกินยากแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -