ไขข้อข้องใจ เรื่อง Sex ของคนท้อง ส่งผลให้แท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือไม่?

ไขข้อข้องใจ? Sex กับการตั้งครรภ์

คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ระยะเริ่มแรก และครั้งแรกอาจจะนึกกลัวเวลาคุณสามีสะกิดยึกยัก เกรงว่าการบ้านยามค่ำคืนจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยจนแท้งได้ บ้างก็บอกให้สามีอด บ้างก็บอกสามีไปหาเอานอกบ้าน ทั้งที่จริงแล้วหากคุณแม่สามารถมีการบ้านหรือต่อแขนต่อขาลูกกับคุณสามีได้ในระยะเวลาตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงครบกำหนดคลอด หากใส่ใจและรู้จักระมัดระวังได้มากพอ

ไขข้อข้องใจ? เรื่อง Sex ของคนท้อง

จริง ๆ แล้วยังไม่มีการศึกษาวิจัยจากสถาบันยืนยันว่า การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์ มีผลต่อการแท้งหรือส่งผลให้คลอดก่อนกำหนด แต่ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ส่วนมากแล้วคุณแม่จะเกิดอาการแพ้ท้อง หน้ามืดวิงเวียน อารมณ์ทางเพศก็จะลดน้อยถอยลง ในกรณีที่คุณแม่ไม่พร้อมคุณพ่อก็อย่าเพิ่งฝืนใจเลย รอให้คุณแม่ค่อย ๆ ปรับตัวได้ก่อน รอจนกว่าคุณแม่จะพร้อมแล้วค่อยจัดการ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกท่าในการมีเพศสัมพันธ์ ก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน คุณพ่อจะต้องศึกษาและระวังให้ดี ไม่ใช่อยากจัดหนักท่าไหนก็ลุยดะ เมื่อคุณแม่ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์อย่าลืมไปฝากครรภ์และพบคุณหมอโดยตรงที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อตรวจหาอาการผิดปกติ ในบางกรณีคุณหมออาจจะสั่งห้ามมีเพศสัมพันธ์เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าคุณแม่มีอาการปวดหรือหน่วงท้องและมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ สามีออกเที่ยวเตร่บ่อยครั้ง เป็นต้น

หากเกิดคำถาม ข้อสงสัย และข้อควรปฏิบัติควรปรึกษาคุณหมอในทันที ห้ามอาย! เพื่อที่เราจะได้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องของการมีเพศสัมพันธ์กับสามี และเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า การมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์ จริง ๆ แล้วหากไม่พบอะไรที่ผิดปกติหรือมีข้อห้ามอะไรจากคุณหมอ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์นั้นมีประโยชน์มากมายหลายประการทีเดียว อาทิเช่น ผ่อนคลาย ลดความเครียดของคุณพ่อและคุณแม่ได้ เป็นต้น


ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้แต่ก็ต้องมีข้อควรระวังเล็กน้อย นอกจากนี้แล้ว การมีเพศสัมพันธ์ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์อย่างถูกวิธีนั้นจะป้องกันการคลอดเด็กก่อนกำหนดและไม่ทำให้อายุครรภ์เลยกำหนดด้วย (การตั้งครรภ์เกินกำหนดอาจจะส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์ เช่น น้ำคร่ำแห้ง ทารกสำลักน้ำคร่ำ เป็นต้น)

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ